toán số học

S

son9701

Dễ thui mà !
Goij a,b,c là 3 số cần tìm ( a khác b khác c)
Theo bài ra, ta có:
a+b+c=abc
Ko mất tính tổng quát giả sử a<b<c
Suy ra a+b+c < 3c
hay abc < 3c
Mà c>0 Suy ra ab < 3 ( chia 2 vế cho c >0 )
Suy ra ab=1 hoặc 2
Nếu ab = 1 Suy ra a=b=1 (mâu thuẫn vì a khác b)
Nếu ab = 2 Suy ra a=2;b=1
Thay vô gt suy ra c+3=2c
Suy ra c=3
Vậy (a;b;c)=(1;2;3) và các hoán vị

p/m thêm: Năm ngoái chỗ tui cũng thi HSG huyện bài này nhưng vs 7 số nguyên dương.Bạn về tự cminh nha)
 
P

pelinhjoitoan

Dễ thui mà !
Goij a,b,c là 3 số cần tìm ( a khác b khác c)
Theo bài ra, ta có:
a+b+c=abc
Ko mất tính tổng quát giả sử a<b<c
Suy ra a+b+c < 3c
hay abc < 3c
Mà c>0 Suy ra ab < 3 ( chia 2 vế cho c >0 )
Suy ra ab=1 hoặc 2
Nếu ab = 1 Suy ra a=b=1 (mâu thuẫn vì a khác b)
Nếu ab = 2 Suy ra a=2;b=1
Thay vô gt suy ra c+3=2c
Suy ra c=3
Vậy (a;b;c)=(1;2;3) và các hoán vị

p/m thêm: Năm ngoái chỗ tui cũng thi HSG huyện bài này nhưng vs 7 số nguyên dương.Bạn về tự cminh nha)
uhm! đây là đề thi học sinh giỏi huyện năm ngoái của chỗ tui, Chư Sê Gia Lai. camr ơn bạn nhìu nha
 
C

congvinhnghi

bạn co nick name không tôi mên ban lăm bạn ở đau vây hả ban học lơp mây hả
 
C

chisato_fukushima

Giải giúp mình mấy bài này với:
1) Xác định k để phương trình sau đây có nghiệm âm: [TEX]\frac{3x+1}{x-1} = k[/TEX]
2) Tìm tất cả giá trị của tham số a sao cho với mỗi giá trị trong các giá trị đó bất phương trình: [TEX]x^2[/TEX] + 2|x – a| [TEX]\geq a^2[/TEX]
3) Thu gọn: A=[TEX]\sqrt[2]{0,25\sqrt[2]{961} + 2\sqrt[2]{10} + 2\sqrt[2]{15} + \sqrt[2]{6}}[/TEX]
4) Tìm giá trị nguyên bé nhất của a mà với giá trị đó bất đẳng thức [TEX]x^4 + 2x^2 + a \geq 4x[/TEX] với mọi x thực.
5) Với giá trị nào của k thì bất đẳng thức [TEX]x^2 + y^2 + z^2 \geq k(xy + yz + xz)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Giải giúp mình mấy bài này với:
1) Xác định k để phương trình sau đây có nghiệm âm: [TEX]\frac{3x+1}{x-1} = k[/TEX]
2) Tìm tất cả giá trị của tham số a sao cho với mỗi giá trị trong các giá trị đó bất phương trình: [TEX]x^2[/TEX] + 2|x – a| [TEX]\geq a^2[/TEX]
3) Thu gọn: A=[TEX]\sqrt[2]{0,25\sqrt[2]{961} + 2\sqrt[2]{10} + 2\sqrt[2]{15} + \sqrt[2]{6}}[/TEX]
4) Tìm giá trị nguyên bé nhất của a mà với giá trị đó bất đẳng thức [TEX]x^4 + 2x^2 + a \geq 4x[/TEX] với mọi x thực.
5) Với giá trị nào của k thì bất đẳng thức [TEX]x^2 + y^2 + z^2 \geq k(xy + yz + xz)[/TEX]

Câu 5:
Ta thấy [TEX](x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx \geq 0[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x^2+y^2+z^2 \geq xy+yz+zx.[/TEX]

Vì[TEX] x^2+y^2+z^2 \geq k(xy+yz+zx) \Rightarrow k=1.[/TEX]
 
C

chisato_fukushima

Sai ràu pạn wơi bài này ko phải zải đơn giản zẫy âu: kết quả nek -2\leq k \leq 1
 
X

xuixui148

bài 3 căn 24,27001176 tui bấm máy ra chứ chẳng biết rút sao quên mất tiêu rùi
 
N

nhinthibiet97

bai 1 cua chiáto... ne : (3x+1)/(x-1)=k =>3x+1=k(x-1)=>3x+1-kx+k=0=>x(3-k)=-k-1
TH1: neu k=3 thi phuong trinh co dang :0x=-4 vo li => pt vo nghiem
TH2 : neu k khac 3 thi pt co nghiem x=(k+1)/(k-3)
vi x<0 nen (k+1)/(k-3)<0 => k+1 va k-3 phai trai dau ma k+1>k-3 => k+1>0;k-3<0=>k>-1;k<3
 
H

haotoet

[(3x-3)+4]/(x-1)=k => 3+4/(x-1)=k => 4/(x-1)=k-3 Để x âm => k <-1 vì x <0 => x-1 <-1 => 4/(x-1) >-4 => k <-1
 
Top Bottom