Toán số học

N

nunakute7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài không giải được các bạn giúp mình
Bài 1.
a) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 2730.
b) Tìm 4 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 945.
c) Tìm 2 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 240.
d) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 12075.
(Bài viết có lí luận)
Bài 2. Tìm các số tự nhiên x sao cho:
a) (x + 19) là bội của (x + 2).
b) x + 2 là ước của 2x + 5.
c) 4x - 5 chia hết cho 3x + 1.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DGiúp mình nhé!
Ai giúp mình mình sẽ thank cho cái:-SS:-SS:-SS:-SS
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Mình có một số bài không giải được các bạn giúp mình
Bài 1.
a) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 2730.
b) Tìm 4 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 945.
c) Tìm 2 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 240.
d) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 12075.
(Bài viết có lí luận)
Bài 2. Tìm các số tự nhiên x sao cho:
a) (x + 19) là bội của (x + 2).
b) x + 2 là ước của 2x + 5.
c) 4x - 5 chia hết cho 3x + 1.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DGiúp mình nhé!
Ai giúp mình mình sẽ thank cho cái:-SS:-SS:-SS:-SS
Bài 1.
a) Gọi 3 số tự nhiên liến tiếp là a, a+1, a+2
Ta có
a.(a+1)(a+2)=2730
=> tự giải đoạn sau nhá
Làm theo cách toán 8 thui
chém đại í mà
 
K

ke0be0b0ng

Bài 1.
a) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 2730.
b) Tìm 4 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 945.
c) Tìm 2 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 240.
d) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 12075.


Bài này nếu giải đúng thì phải dùng phương trình bậc 3. Nhưng mình thấy lớp 6 chưa có học và cùng không có công thức nghiệm cho phương trình bậc 3 nên mình cho bạn tham khảo cách giải này của mình. Chưa chắc đâu nên có sai thì bỏ qua nhé!!!! Phương pháp phân tích ra thừa số nguyên tố.

a) 2730 = 5.3.2.7.13 = 15.14.13 ( xong rồi)
b) 945 = 3.3.3.5.7 = 3.9.5.7 = 3.5.7.9 (xong rồi)
c) hai số lẻ không bao giờ cho tích là chẵn nên kết quả phần c không xảy ra
d) một trong ba số tự nhiên liên tiếp là số chẵn. nên tích không bao giờ là số lẻ cả. do vậy kết quả không xảy ra.
(tức là không tìm đựoc 3 số thoả mãn yêu cầu bài toán)


Bài 2. Tìm các số tự nhiên x sao cho:
a) (x + 19) là bội của (x + 2).
b) x + 2 là ước của 2x + 5.
c) .


Phương pháp chung: tách phần nguyên

a) ta có

(x + 19) / ( x + 2)

= (x + 2 + 17) / (x + 2)

= (x + 2)/(x + 2) + 17/(x + 2)

= 1 + 17/(x + 2)

(x + 19) là bội của (x + 2) khi và chỉ khi (x + 19) / (x + 2) là số nguyên

khi và chỉ khi x + 2 là ước của 17

suy ra x + 2 = {-1; 1 ; -17; 17}

=> x = {-3 ; -1 ; -19 ; 15}

nhưng x là số tự nhiên nên x = 15.

b) tương tự tách 2x + 5 = 2x + 4 + 1

=> (2x + 5) / (x + 2) = 2 + 1/(x + 2)

=> x + 2 là ước của 1

=> x + 2 = {-1 ; 1} => x = {-3 ; -1}

Nhưng x là số tự nhiên nên không có x thoả mãn.

c) do 4x - 5 chia hết cho 3x + 1 nên 3.(4x - 5) = 12x - 15 chia hết cho 3x + 1

tách 12x - 15 = 12x + 4 - 19

(12x - 15)/(3x + 1) = (12x + 4 - 19) / (3x + 1) = 4 - 19/(3x + 1)

=> 3x + 1 là ước của -19

=> 3x + 1 = {-1 ; 1 ; 19 ; -19}

=> 3x = {-2 ; 0 ; 18 ; -20}

=> x = {0 ; 6}

Chúc học tốt môn toán!!!
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Mình có một số bài không giải được các bạn giúp mình
Bài 1.
a) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 2730.
b) Tìm 4 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 945.
c) Tìm 2 số tự nhiên lẻ liên tiếp có tích bằng 240.
d) Tìm 3 số tự nhiên liên tiếp có tích bằng 12075.
(Bài viết có lí luận)
Bài 2. Tìm các số tự nhiên x sao cho:
a) (x + 19) là bội của (x + 2).
b) x + 2 là ước của 2x + 5.
c) 4x - 5 chia hết cho 3x + 1.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:DGiúp mình nhé!
Ai giúp mình mình sẽ thank cho cái:-SS:-SS:-SS:-SS

Bài 1 theo cách của mình thì ta nên dùng phương pháp chặn trên chặn dưới,
Ví dụ câu a, ta giới hạn 2730, ta thấy [TEX]13.13.13=2197<2730<2744=14.14.14[/TEX]
Ta suy ra 2730=13.14.15,
Cách mình hơi dài dòng, bạn thông cảm nhé!
 
D

dac29111

cách làm bài 1 của tui là phân tích ra thừa số nguyên tố(vì tất cả các ước đều từ các ước nguyên tố này tạo ra)
VD:2730=2.3.5.7.13
tìm cách để ghép lại sẽ được 13.(2.7).(3.5)
với lại tui thấy cách này lí luận đỡ dài dòng nhất
thanks đi mọi người
 
Top Bottom