toán số học ( tìm x )

S

soicon_boy_9x

[TEX]2x+1 \vdots x-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(x-1) +3 \vdots x-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3 \vdots x-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1 \in\{-3;-1;1;3\}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x \in\{-2;0;2;4\}[/TEX]
 
T

thinhsuju410

tìm tất cả các số nguyên x, sao cho:
( 2x + 1) chi hết cho ( x-1 ).
ráng giúp mình nhe chiều mình nộp cho cô òi ^^.
mình sẽ thanks cho ai giải lẹ nhất mà pải đúng nha:D
Ta có
[TEX]2x+1\vdots x-1[/TEX]
[TEX]2(x-1)+3\vdots x-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3\vdots x-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1={1;-1;3;-3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1={-2;0;2;4}[/TEX]
 
M

maiyoahnhju

tìm tất cả các số nguyên x, sao cho:
( 2x + 1) chi hết cho ( x-1 ).
ráng giúp mình nhe chiều mình nộp cho cô òi ^^.
mình sẽ thanks cho ai giải lẹ nhất mà pải đúng nha:D
ta có : 2x+1=x+x+1=(x-1)+(x+2)
vì (x-1) chia hết cho (x-1) (1)
mà [(x-1)+(x+2)] chia hết cho (x-1) (2)
từ (1),(2)\Rightarrow(x+2) chia hết cho (x-1)
ta lại có: x+2=(x-1)+3
vì (x-1) chia hết cho (x-1) (3)
mà [(x-1)+3] chia hết cho (x-1) (4)
từ (3),(4)\Rightarrow3 chia hết cho (x-1)\Rightarrowx-1 là ước của 3
mà Ư(3)={-1;1;-3;3}
\Rightarrowx-1 thuộc{-1;1;-3;3}
\Rightarrowx thuộc{0;2;-2;4}
tớ lên muộn thì cũng phải thanks chứ bộ!tớ cũg pải vò đầu suy nghĩ như mí bạn ở trên mà!nhớ thanks nha!:x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom