Toán Toán số học lớp 9

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xét các số $10 - 1 ; 10^2 - 1; 10^3 - 1 ; ... ; 10^{20} - 1$. Có $20$ số, theo nguyên lý Đi-dép-lê thì tồn tại 2 số có cùng số dư khi chia cho $19$ hay hiệu của chúng chia hết cho $19$
Giả sử hai số đó là $10^m - 1$ và $10^n - 1$ ($m > n$) thì $(10^m - 1) - (10^n - 1) = 10^n(10^{m-n}-1)$ chia hết cho $19$
Dễ thấy $10^n$ không chia hết cho $19$ nên $10^{m-n}-1$ chia hết cho $19$. Đặt $m-n = k$
Ta có $10^{k} - 1$ chia hết cho $19$
$10^{2k} - 1 = 10^{k}(10^{k} -1) + (10^{k} - 1)$ chia hết cho $19$
$10^{3k} - 1 = 10^{k}(10^{2k}-1) + (10^{k} - 1)$ chia hết cho $19$
...
$10^{19k} - 1 = 10^{k}(10^{18k}-1) + (10^{k}-1)$ chia hết cho $19$
Cộng hết lại ta có $(10^{k} + 10^{2k} + 10^{3k} + \ldots + 10^{19k}) - 19$ chia hết cho $19$
Suy ra $10^{k} + 10^{2k} + 10^{3k} + \ldots + 10^{19k}$ chia hết cho $19$
Mà số này có tổng các chữ số là $19$ nên ta có đpcm
 
Top Bottom