Toán số học lớp 6

L

leemin_28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a. Tìm x biết : $(x-\dfrac{1}{3})^{2}-\dfrac{1}{4}=0$
b. Tìm x,y $\in$ N biết $2^{x}+624=5^{y}$
Bài 2: Tìm số tự nhiên có 3 chữ số, biết rằng khi chia số đó cho các số 25;28;35 thì được các số dư lần lượt là 5;8;15.
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

a) $(x-\dfrac{1}{3})^{2}-\dfrac{1}{4}=0$

$\leftrightarrow (x-\dfrac{1}{3})^{2}=\dfrac{1}{4}$

$\to \left[\begin{matrix} x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\ x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.$

$ \leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.$
 
E

emyenchicuachi

Nếu x=0 thì 5^y=2^0+624=265=5^4 suy ra y=4
Nếu x khác 0 thì vế trái là số chẵn, vế phải là số lẻ với mọi x,y thuộc N:vô ly
vậy x=0; y=4
 
E

emyenchicuachi

gọi số tự nhiên cần tìm là a. theo đề bài ta có a+20, a+20, a+20, a+20 lần lượt chia hết cho 25, 28, 35. suy ra a+20 thuốc bội chung của 25, 28, 35. ta có:BCNN(25, 28, 35)=700. suy ra(a+20)=700k(k thuộc N). vì a là số có 3 chữ số nên a bé hơn hoặc bằng 999. suy ra a+20 bé hơn hoặc bằng 1019. suy ra k=1 .suy ra a+20=700.vay a=680
 
Last edited by a moderator:
T

trang6ba1

nhớ thank nha

giải
gọi số tự nhiên có 3 chữ số cần tìm là x. ta có
x:25 dư 5
x:28 dư 8
x:35 dư 15
\Rightarrow x+20 chia hết cho cả 25,28 và 35
\Leftrightarrow x+20 thuộc bội chung của 25, 28 và 30
mà bc(25,28,30)=(0; 700;1400;2100;........)
vì x là số có 3 chữ số \Rightarrow x+20=700
x =700-20
x=680
vậy số tự nhiên có 3 chữ số cần tìm là 680

CHUẨN 100% ĐẤY BẠN À
 
Top Bottom