toán số học 9

C

congchuaanhsang

1, Bạn chịu khó ngồi khai triển tung ra là được hoặc có thể áp dụng Cauchy - Schwarz

2, Sắp thứ tự (giả sử x\geqy), kết hợp x,y nguyên dương để chứng minh pt vô nghiệm
 
F

forum_

1a
Pt đã cho tương đương với:

\Leftrightarrow [x2+4(y2+7)]2=17[x4+(y2+7)2][ x^{2}+4(y^{2}+7) ]^{2}=17 [ x^{4}+(y^{2}+7)^{2}]

\Leftrightarrow x4+8(y2+7)+16(y2+7)2=17x4+17(y2+7)2x^{4}+8(y^{2}+7)+16(y^{2}+7)^{2}=17x^{4}+17(y^{2}+7)^{2}

\Leftrightarrow 16x48(y2+7)+(y2+7)2=016x^{4}-8(y^{2}+7)+(y^{2}+7)^{2}=0

\Leftrightarrow 4x2(y2+7)=04x^{2}-(y^{2}+7)=0 \Leftrightarrow (2xy)(2x+y)=7(2x-y)(2x+y)=7

Đến đây tự làm tiếp nhé!
 
Top Bottom