!! toán số học 9

H

harrypham

- bài này hình như là ko khó lắm, nhưg :( do mình học tệ Số nên vẫn giải ko ra, :(( mọi người giúp mình nhé { Phương trình nghiệm nguyên }
3x+4y=7
9x+5y= 10
Cách duy nhất để tìm ra nghiệm là thử thôi bạn
•[TEX]3x+4y=7[/TEX]. Ta có [TEX]x=1;y=1[/TEX]; [TEX]x=5;y=-2[/TEX].
•[TEX]9x+5y=10[/TEX]. Ta có [TEX]x=0;y=2[/TEX]
 
K

k.nguyen.73

Cái này hình như là giải hệ pt, còn giải theo cách bình thường thì lớp 7 đã học rồi mà
 
B

bin_iuem

- bài này hình như là ko khó lắm, nhưg :( do mình học tệ Số nên vẫn giải ko ra, :(( mọi người giúp mình nhé { Phương trình nghiệm nguyên }
3x+4y=7
9x+5y= 10

3x.5 + 4y.5= 7.5
9x.4 + 5y.4=10.4

\Leftrightarrow 15x + 20y =35
36x + 20y= 40


\Leftrightarrow -21x = -5
3x+4y=7

\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
3. [TEX]\frac{5}{21}[/TEX] + 4y=7


\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
[TEX]\frac{5}{7}[/TEX] +4y = 7

\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
4y= [TEX]\frac{44}{7}[/TEX]


\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
y= [TEX]\frac{11}{7}[/TEX]


vậy pt có 1 nghiệm duy nhất ([TEX]\frac{5}{21}[/TEX]; [TEX]\frac{11}{7}[/TEX])
 
B

binbon249

3x.5 + 4y.5= 7.5
9x.4 + 5y.4=10.4

\Leftrightarrow 15x + 20y =35
36x + 20y= 40


\Leftrightarrow -21x = -5
3x+4y=7

\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
3. [TEX]\frac{5}{21}[/TEX] + 4y=7


\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
[TEX]\frac{5}{7}[/TEX] +4y = 7

\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
4y= [TEX]\frac{44}{7}[/TEX]


\Leftrightarrow x= [TEX]\frac{5}{21}[/TEX]
y= [TEX]\frac{11}{7}[/TEX]


vậy pt có 1 nghiệm duy nhất ([TEX]\frac{5}{21}[/TEX]; [TEX]\frac{11}{7}[/TEX])

Người ta bảo tìm nghiệm nguyên mà :)
==============================================
 
K

khanhtoan_qb

- bài này hình như là ko khó lắm, nhưg :( do mình học tệ Số nên vẫn giải ko ra, :(( mọi người giúp mình nhé { Phương trình nghiệm nguyên }
3x+4y=7
9x+5y= 10
Thử xem nào :D
Ta có:
[TEX]3x + 4y = 7 \Rightarrow 3x = 7 - 4y \Rightarrow 9x = 3(7 - 4y) = 21 - 12y[/TEX]
Thay vào [TEX]9x + 5y = 10[/TEX] được
[TEX]21 - 12y + 5y = 10 \Rightarrow 11 = 7y \Rightarrow y = \frac{11}{7}[/TEX] (không thoả mã do y không nguyên)
\Rightarrow không có gt nguyên nào thoả mãn hệ PT kia :):):)
 
H

hoa_giot_tuyet

- bài này hình như là ko khó lắm, nhưg :( do mình học tệ Số nên vẫn giải ko ra, :(( mọi người giúp mình nhé { Phương trình nghiệm nguyên }
3x+4y=7
9x+5y= 10


Mọi người hiểu nhầm ý của bạn ý rùi, đây là 2 pt riêng biệt chứ k phải hệ. Cái này nhớ hình như chị magic cho mik cái nghiệm tổng quát gì đó mà chả nhớ =)). Thử làm theo ~ gì đã học xem nào :x

[TEX]3x + 4y = 7 \Rightarrow y = \frac{7-3x}{4}[/TEX]

\Rightarrow NTQ [TEX](x \in R , \frac{7-3x}{4})[/TEX]

Bây giờ để pt nghiệm nguyên thì [TEX]x,y \in Z[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{7-3x}{4} \in Z[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{7-3x}{4} = \frac{8-4x + x - 1}{4} = 2-x + \frac{x-1}{4} [/TEX]

\Rightarrow x = 4k + 1 \Rightarrow y = 1- 3k

\Rightarrow NTQ [TEX]{(4k+1, 1- 3k) | k \in R \ }[/TEX]

Bai` con` lai tuong tu
 
Top Bottom