Toán 8 Toán số học 8

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
1. (9x^2-4)(x-1)=(3x+2)(x^2-1)
2. x^3-7x+6=0
3.(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0
4. (x-1)(x-3)(x+5)(x+7)-297=0
1. (9x^2-4)(x-1)=(3x+2)(x^2-1)
[tex](9x^2-4)(x-1)=(3x+2)(x^2-1)\Leftrightarrow (3x+2)(3x-2)(x-1)=(3x+2)(x-1)(x+1)\Leftrightarrow 3x-2=x+1\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}[/tex]
2. x^3-7x+6=0
[tex]x^3-7x+6=0\Leftrightarrow x^3-x-6x-6=0\Leftrightarrow x(x-1)(x+1)-6(x+1)=0\Leftrightarrow (x+1)(x^2-x-6)=0\Leftrightarrow (x+1)(x+2)(x-3)=0[/tex]
3.(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0
Đặt x^2+x=t:
[tex]t^2+4t-12=0\Leftrightarrow t^2+6t-2t-12=0\Leftrightarrow t(t+6)-2(t+6)=0\Leftrightarrow (t-2)(t+6)=0[/tex]
[tex]\rightarrow (x^2+x-2)(x^2+x+6)=0\Leftrightarrow (x+2)(x-1)(x^2+x+6)=0[/tex]
4.(x-1)(x-3)(x+5)(x+7)-297=0
[tex](x-1)(x-3)(x+5)(x+7)-297=0\Leftrightarrow [(x-1)(x+5)][(x-3)(x+7)]-297=0\Leftrightarrow (x^2+4x-5)(x^2+4x-21)-297=0[/tex]
Đặt x^2+4x-5=t:[tex]t(t-16)-297=0\Leftrightarrow t^2-16t-297=0\Leftrightarrow t^2-27t+11t-297=0\Leftrightarrow (t-27)(t+11)=0[/tex]
[tex]\rightarrow (x^2+4x-5-27)(x^2+4x-5+11)=0\Leftrightarrow (x^2+4x-32)(x^2+4x+6)=0\Leftrightarrow (x+8)(x-4)[/tex]
 
  • Like
Reactions: PARASITE9L
Top Bottom