Toán 9 Toán số 9

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
21
An Giang

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[tex]\sqrt[3]{26 + 15\sqrt{3}} = \sqrt[3] {8+ 3.2^2\sqrt{3} + 3.2.(\sqrt{3})^2 + \sqrt{3}^3} = 2 + \sqrt{3}[/tex]
Các nhìn hiệu quả và ảo nhất đó là bạn thấy đối với hằng đẳng thức (a+b)^3 = ... ; thì tồn tại lượng chứa căn (bậc 2), thì chắc chắn số sẽ có dạng [tex]a+b\sqrt {x}[/tex], cái quan trọng là tìm a và b thì bạn thấy: [tex](a+b\sqrt{x})^3 = a^3 + 3a^2b\sqrt{x} + 3ab^2x + x\sqrt{x}[/tex], như vậy, phần chỉ chứa số nguyên sẽ đúng bằng (a^3 + 3b^2x) còn phần chứa căn sẽ là (3a^2b + x), như vậy dựa vào đó bạn có thể: (1) giải hệ, cách này hơi xàm nhưng biến đổi hiệu quả, còn không thì làm theo hướng (2) là ĐOÁN giá trị của a và b, vì số đủ nhỏ nên việc phỏng đoán rất đơn giản. Chúc bạn thành công!!!
 

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
21
An Giang
[tex]\sqrt[3]{26 + 15\sqrt{3}} = \sqrt[3] {8+ 3.2^2\sqrt{3} + 3.2.(\sqrt{3})^2 + \sqrt{3}^3} = 2 + \sqrt{3}[/tex]
Các nhìn hiệu quả và ảo nhất đó là bạn thấy đối với hằng đẳng thức (a+b)^3 = ... ; thì tồn tại lượng chứa căn (bậc 2), thì chắc chắn số sẽ có dạng [tex]a+b\sqrt {x}[/tex], cái quan trọng là tìm a và b thì bạn thấy: [tex](a+b\sqrt{x})^3 = a^3 + 3a^2b\sqrt{x} + 3ab^2x + x\sqrt{x}[/tex], như vậy, phần chỉ chứa số nguyên sẽ đúng bằng (a^3 + 3b^2x) còn phần chứa căn sẽ là (3a^2b + x), như vậy dựa vào đó bạn có thể: (1) giải hệ, cách này hơi xàm nhưng biến đổi hiệu quả, còn không thì làm theo hướng (2) là ĐOÁN giá trị của a và b, vì số đủ nhỏ nên việc phỏng đoán rất đơn giản. Chúc bạn thành công!!!
̣
Mình chưa hiểu lắm. Có cách nào dễ hiểu hơn k
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
À thực ra chung quy mình cũng chỉ dựa vào hằng đẳng thức thoi không có gì đâu bạn; cái thứ hai là mình nghĩ cách đó sẽ dễ hiểu nếu như bạn làm thử; còn thứ ba là mình chỉ thấy cách đoán mò là dễ hiểu dễ làm nhất (mò dựa vào lượng [tex] \sqrt {x} [/tex])
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Căn bậc 3 của (26+15căn 3)
Giúp mình biến đổi biêu thức trong căn thành lập phương 1 tổng
Chỉ mình cách tổng quát để biến đổi 1 biêu thức thành lập phương 1 tổng hoặc hiệu luôn. Cám ơn​
Có một cách cũng khá 'vui' là bạn đi tính $A = \sqrt[3]{26+15\sqrt{3}} + \sqrt[3]{26-15\sqrt{3}}$ (lập phương lên nhé)
Nếu ra số đẹp thì ngon, ở đây ra $A = 4$. Khi đó dự đoán $\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}} = 2 + \sqrt{a}$ còn $\sqrt[3]{26-15\sqrt{3}} = 2-\sqrt{a}$
Nhân lại ta có $4 - a = 1$, suy ra $a = 3$. Từ đó có $\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}} = 2 + \sqrt{3}$

Một cách khác là bạn bấm máy tính $\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}}$, rồi lấy kết quả đã lần lượt trừ cho $\sqrt{3}$, $2\sqrt{3}$ hay $3\sqrt{3}$. Ở đây khi lấy kết quả trừ cho $\sqrt{3}$ ra được $2$, suy ra kết quả là $2 + \sqrt{3}$

Thực ra có những cái bạn không thể biến đổi được. Vì thế nhớ hi vọng hoặc cầu nguyện trước khi làm nhé :D
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một cách khác là bạn bấm máy tính $\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}}$, rồi lấy kết quả đã lần lượt trừ cho $\sqrt{3}$, $2\sqrt{3}$ hay $3\sqrt{3}$. Ở đây khi lấy kết quả trừ cho $\sqrt{3}$ ra được $2$, suy ra kết quả là $2 + \sqrt{3}$
Thường nhẩm mình cũng hay làm thế, kết quả phần lớn chỉ rơi vào các số nhỏ thôi hihi
 
Top Bottom