cho biết \frac{23\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{14+5\sqrt{3}}}=a+b\sqrt{3} Tính ab
Nguyễn Hân Học sinh chăm học Thành viên 25 Tháng bảy 2016 106 20 61 22 16 Tháng tư 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho biết [tex]\frac{23\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{14+5\sqrt{3}}}[/tex]=a+b[tex]\sqrt{3}[/tex] Tính ab
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho biết [tex]\frac{23\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{14+5\sqrt{3}}}[/tex]=a+b[tex]\sqrt{3}[/tex] Tính ab
iceghost Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT xuất sắc nhất 2016 20 Tháng chín 2013 5,018 7,484 941 TP Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa TPHCM 16 Tháng tư 2017 #2 $\dfrac{23\sqrt{2}}{\sqrt{2} + \sqrt{14 + 5\sqrt{3}}} = \dfrac{46}{2 + \sqrt{28 + 10\sqrt{3}}} \\ = \dfrac{46}{2 + \sqrt{(5 + \sqrt{3})^2}} \\ = \dfrac{46}{2 + 5 + \sqrt{3}} \\ = \dfrac{46}{7 + \sqrt{3}} \\ = \dfrac{7^2 - 3}{7 + \sqrt{3}} \\ = 7 - \sqrt{3}$ Suy ra $a = 7$ và $b = -1$ nên $ab = -7$ Reactions: Nguyễn Hân
$\dfrac{23\sqrt{2}}{\sqrt{2} + \sqrt{14 + 5\sqrt{3}}} = \dfrac{46}{2 + \sqrt{28 + 10\sqrt{3}}} \\ = \dfrac{46}{2 + \sqrt{(5 + \sqrt{3})^2}} \\ = \dfrac{46}{2 + 5 + \sqrt{3}} \\ = \dfrac{46}{7 + \sqrt{3}} \\ = \dfrac{7^2 - 3}{7 + \sqrt{3}} \\ = 7 - \sqrt{3}$ Suy ra $a = 7$ và $b = -1$ nên $ab = -7$