Toán Toán số 8

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9*:
a, Cho x > y > z . Chứng minh rằng biểu thức A = x^4 (y-z) +y^4 (z-x) + z^4 (x-y) luôn dương
b, Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác,Chứng minh rằng:
(a + b - c) (a - b + c) ( -a + b + c) < = abc
chú thích < = : nhỏ hơn hoặc bằng
gợi ý câu b: sử dụng bất đẳng thức trong tam giác
giúp mình với nha mọi người
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
b, Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác,Chứng minh rằng:
(a + b - c) (a - b + c) ( -a + b + c) < = abc
Vì a,b,c là độ dài 3 cạnh của một tam giác nên a+b-c>0; a-b+c>0; -a+b+c>0
Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
[tex]\sqrt{(a+b-c)(a-b+x)}\leq \frac{a+b-c+a-b+c}{2}=a[/tex]
[tex]\sqrt{(c+a-b)(-a+b+c)}\leq \frac{c+a-b-a+b+c}{2}= c[/tex]
[tex]\sqrt{(b+c-a)(a+b-c)}\leq \frac{b+c-a+a+b-c}{2}= b[/tex]
Nhân vế với vế các BĐT trên được đpcm
a, Cho x > y > z . Chứng minh rằng biểu thức A = x^4 (y-z) +y^4 (z-x) + z^4 (x-y) luôn dương
Câu này dài lắm nên mình chỉ nói gọn cách làm thôi nhé
- Phân tích đa thức A thành nhân tử rồi sẽ được
[tex]A=(x-y)(y-z)(x-z).\left ( (x+y)^{2}+(y+z)^{2}+(z+x)^{2} \right ).\frac{1}{2}> 0[/tex]
( vì x>y>z nên x-y>0; y-z>0; x-z>0)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Phạm Thúy Hằng

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Vì a,b,c là độ dài 3 cạnh của một tam giác nên a+b-c>0; a-b+c>0; -a+b+c>0
Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
[tex]\sqrt{(a+b-c)(a-b+x)}\leq \frac{a+b-c+a-b+c}{2}=a[/tex]
[tex]\sqrt{(c+a-b)(-a+b+c)}\leq \frac{c+a-b-a+b+c}{2}= c[/tex]
[tex]\sqrt{(b+c-a)(a+b-c)}\leq \frac{b+c-a+a+b-c}{2}= b[/tex]
Nhân vế với vế các BĐT trên được đpcm

Câu này dài lắm nên mình chỉ nói gọn cách làm thôi nhé
- Phân tích đa thức A thành nhân tử rồi sẽ được
[tex]A=(x-y)(y-z)(x-z).\left ( (x+y)^{2}+(y+z)^{2}+(z+x)^{2} \right ).\frac{1}{2}> 0[/tex]
( vì x>y>z nên x-y>0; y-z>0; x-z>0)
câu b bạn sử dụng theo cách khác đi, cách này mình chưa học
 
Top Bottom