Toán số 8!!! M.ng giải gấp giúp em

L

lonakute131

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm giá trị nguyên của biến x để giá trị của biểu thức là 1 số nguyên:
a. [TEX]\frac{2}{x-3}[/TEX]
b. [TEX]\frac{3}{x+2}[/TEX]
c. [TEX]\frac{3x^2-x+1}{3x+2}[/TEX]
d. [TEX]\frac{2x^2-x+2}{2x+1}[/TEX]
2/ tìm x để biểu thức sau có GTNN hoặc GTLN:
a. 4x^2 - 3x
b. 9x - 5x^2
c. x - x^2 + 7
d. x^2 - 8x + 53
e. x^4 - 2x^2 + 15
 
T

thong7enghiaha

1.a) Để $\dfrac{2}{x-3} \in Z$ thì $2$ chia hết cho $x-3$

TH1: $x-3=1$\Rightarrow $x=4$

TH2: $x-3=-1$\Rightarrow $x=2$

TH3: $x-3=2$\Rightarrow $x=5$

TH4: $x-3=-2$\Rightarrow $x=1$

b) Tương tự $x+2 \in Ư(3)$

TH1: $x+2=1$\Rightarrow $x=-1$

TH2: $x+2=-1$\Rightarrow $x=-3$

TH3: $x+2=3$\Rightarrow $x=1$

TH4: $x+2=3$\Rightarrow $x=1$

 
C

conan98md

bài 1
c, $\frac{3x^2-x+1}{3x+2}$ = x-1+$\frac{3}{3x+2}$
để $\frac{3}{3x+2}$ thuộc R
\Leftrightarrow 3x+2 là ước nguyên của 3
TH1: 3x+2 = 1 \Rightarrow x = $\frac{-1}{3}$
TH2: 3x+2 =-1 \Rightarrow x= -1
TH3: 3x+2 = 3 \Rightarrow x = $\frac{1}{3}$
TH4: 3x+2 = -3 \Rightarrow x= $\frac{-5}{3}$

d. chứng minh tương tự
 
A

anhprokmhd123

trả lời

1/ Tìm giá trị nguyên của biến x để giá trị của biểu thức là 1 số nguyên:
a. [TEX]\frac{2}{x-3}[/TEX]
b. [TEX]\frac{3}{x+2}[/TEX]
c. [TEX]\frac{3x^2-x+1}{3x+2}[/TEX]
d. [TEX]\frac{2x^2-x+2}{2x+1}[/TEX]
2/ tìm x để biểu thức sau có GTNN hoặc GTLN:
a. 4x^2 - 3x
b. 9x - 5x^2
c. x - x^2 + 7
d. x^2 - 8x + 53
e. x^4 - 2x^2 + 15

bài 2 nhé bài 1 có mấy bạn làm rồi
a, 4x^2-3x= (2x)^2-2.2.x.0.75+ 0.75^2-0.5625=( 2x-0.75)^2-0.5625\geq-0.5625
\Rightarrow GTNN la -0.5625\Leftrightarrow x=0.375
b,9x-5x^2= -5( x^2- 1,8x)= -5(x-0,9)^2+4.05\leq4.05
\RightarrowGTLN là 4.05 \Leftrightarrow x=0.9
các câu còn lại tương tự
đáp số: c, GTLN là 7.25\Leftrightarrow x= 0.5
d, GTNN là 37\Leftrightarrowx=4
e, GTNN là 14\Leftrightarrowx= 1 hoặc x=-1
* chú ý: với dạng này bạn nên đưa về dạng a(x+ b)^2 + m với a là hệ số của x b ,m là 2 số đã bít
 
Top Bottom