toán số 6 nữa đâyyyy

P

pipilove_khanh_huyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3, tìm các c/s a, b để
a, 32ab(gạch đầu) chia hết cho 9 và 5
b, 74ab(gạch đầu) chia hết cho 3,2 và 5
c, 2a3b (gạch đầu) chia hết cho 9 và 4
4, a, CMR tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2
b, CMR: x^2 +x+102 chia hết cho 2 (x thuộc N)
5,Tìm a,b biết: 4509a+27b+191=400005
6, Tìm c/s a, b biết:a-b=4 và 75ab1(gạch đầu) chia hết cho 9
Thanks luôn cho bạn nào giải dc :):)
 
T

thinhso01

a

Ta có $\overline{32ab}\vdots 9;5$
\Rightarrow $b\in \left\{ 0;5 \right\}$
Xét trường hợp khi b=0 thì 3+2+0+a$\vdots 9$
\Rightarrow 5+a$\vdots 9$
\Rightarrow $a\in \left\{ 1;4;7 \right\}$
Tương tự với b=5 thì a vẫn là 1;4;7.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
$\overline{74ab}\vdots 3;2;5$ Thì muốn chia hết cho 2 và năm thì b=0
Vậy $7+4+0+a\vdots 3=11+a\vdots 3$
\Rightarrow $a\in \left\{ 1;4;7 \right\}$
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
Muốn $\overline{2a3b}\vdots 4$ thì $\overline{3b}\vdots 4$
\Rightarrow $b\in \left\{ 2;6 \right\}$
Khi b=2 thì 2+3+2+a chia hết cho 9 \Rightarrow $7+a\vdots 9$
\Rightarrow a=2
Khi b=6 thì 2+3+6+a chia hết cho 9 \Rightarrow $11+a\vdots 9$
\Rightarrow a=7
;);););););););););););););););););););););)
Gọi hai số liên tiếp là k và k+1 thì trong 2 số lien tiếp này sẽ có một số chẵn =$k(k+1)\vdots 2$
 
S

soicon_boy_9x

Bài 4
a)Gọi 2 số tự nhiên liên tiếp là x và x+1
Xét x chẵn thì x(x+1) chẵn(t/m)
Xét x lẻ thì x+1 chẵn nên x(x+1) chẵn(t/m)
$\Rightarrow x(x+1) \vdots 2 \Longrightarrow dpcm$
$b)x^2 +x+102=x(x+1)+102$
Như đã biết x(x+1) chia hết cho 2 mà 102 cũng chia hết cho 2 $\rightarrow x^2 +x+102 \vdots 2(dpcm)$
Bài 5:
$4509a+27b+191=400005$
$\rightarrow 167a+b+\dfrac{191}{9}=14815$
$\rightarrow 167a+b=\dfrac{133144}{9}$
Có vô số đáp số
Bài 6:
$\overline{75ab1} \vdots 9$
$\rightarrow 7+5+1+a+b=13+a+b \vdots 9$
$a+b \leq 18 \rightarrow a+b \in \{ 5;14 \}$
$a-b=4 \rightarrow a+b=14$ để a và b là số nguyên
$\rightarrow a=9;b=5$
Vậy số đó là 75951
 
Top Bottom