[Toán Số 6] Chứng minh chia 3 dư 1

T

thuy.duong

Bài này khá dễ, bạn tham khảo cách này nhé!

Gọi Số thứ nhất là 3a+1, số thứ hai là 3a+4
tích(3a+1)(3a+4)=9a^2+12a+3a+4=9a^2+15a+3+1. Các hạng tử 9a^2, 15a và 3 đều chia hết cho 3 nên tích này chia 3 dư 1. Các cách khác bạn tự khai triển tương tự.
 
L

learn.n.play

.......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Gọi số thứ nhất là 3k + 1 ; Số thứ 2 là 3b + 1
Tích chúng = (3k + 1)(3b + 1)
= 3k(3b + 1) + 3b + 1
= 3k.3b + 3k + 3b + 1
= Ta có: 3k . 3b chia hết cho 3 ; 3k, 3b cũng chia hết cho 3 ; Chỉ có 1 chia 3 dư 1 \Rightarrow tích đó chia 3 dư 1.
 
D

duc_2605

Gọi Số thứ nhất là 3a+1, số thứ hai là 3a+4
tích(3a+1)(3a+4)=9a^2+12a+3a+4=9a^2+15a+3+1. Các hạng tử 9a^2, 15a và 3 đều chia hết cho 3 nên tích này chia 3 dư 1. Các cách khác bạn tự khai triển tương tự.

Bài của bạn chưa hợp lí đâu! Đề bài yêu cầu là 2 số chia 3 dư 1 chứ có cho hiệu hai số đó là 3 đâu! Ví dụ 4 = 3a + 1 ; 13 = 3a + 10
Số 13 không có dạng 3a + 4 nhưng vẫn thỏa mãn yêu cầu đề bài!
 
Top Bottom