Toán toán số 11

ahihiiloveyou

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
115
39
11
24
Đồng Nai

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
cho cấp số nhân có 7 số hạng , số hạng thứ 4 = 6 và số hạng thứ 7 gấp 243 lần số hạng thứ 2
a ) tìm các số hạng còn lại của cấp số nhân
b) tính tổng S7
$ 6 = u_{4} = u_{1}q^3 = u_{2}q^2 \\u_{7} = u_{1}q^6 = u_{2}q^5 \\\frac{u_{7}}{u_{2}} = 243 \\\Leftrightarrow \frac{u_{2}q^5}{u_{2}} = 243 \\\Leftrightarrow q^5 = 243 \\\Leftrightarrow q = 3 \\ u_{1} = \frac{u_{4}}{q^3} = \frac{6}{27} = \frac{2}{9}\\ u_{2} = u_{1}q = \frac{2}{9} . 3 = \frac{2}{3} \\ u_{3} = u_{2}q = \frac{2}{3} . 3 = 2 \\ u_{5} = u_{4}q = 6 . 3 = 18\\ u_{6} = u_{5}q = 18 . 3 = 54\\ u_{7} = u_{6}q = 54 . 3 = 162 \\S_{7} = \frac{\frac{2}{9}(1 - 3^7)}{1 - 3} = \frac{2186}{9}$
 
Top Bottom