TOán số 11 - PT

L

lp_qt

$2 + \cos 2x = 2 \tan x $

$\iff 2\cos^2 x+1=\dfrac{2\sin x}{\cos x}$

$\iff 2\cos^3 x+\cos x=2\sin x$

$\iff 2\cos^3 x+\cos x(\sin ^2 x+\cos^2 x)=2\sin x (\sin ^2 x+\cos^2 x)$

Đây là phương trình bậc ba đối với $\sin x; \cos x$ ....
 
K

kudoshizuka

2 +cos2x = 2tanx
Đk : cosx ≠ 0
\Leftrightarrow 2cosx + cos^3(x) - sin^2(x) cosx = 2sinx
\Leftrightarrow 2( cosx - sinx) + cosx( cos^2(x) - sin^2(x)) = 0
\Leftrightarrow ( cosx - sinx) ( 2 + cos^2(x) + cosxsinx ) =0
=> ( cosx - sinx) =0 => x=...........
hoặc ( 2 + cos^2(x) + cosxsinx ) =0 => vô nghiệm
 
Top Bottom