Toán sinh nè. Có ngon thì nhào vô.

L

linus1803

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào giỏi thì giải nhé. Mình đang cần gấp. Cảm ơn nhiều. :p
1. Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là : 0,45 AA:0,30Aa:0,25aa. Cho biết các cá thể trong kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là bao nhiêu ?
Cho đáp án luôn nhé : 0,70AA : 0.20Aa : 0,1aa
2. Ở một loài TV, gen trội A quy định quả đỏ, gen lặn a quy định quả vàng. Một quần thể của loài trên ở trạng thái cân bằng di truyền có 75% số cây quả đỏ và 25% số cây quả vàng. Tần số tương đối của các anlen A và a trong quần thể là bao nhiêu ?

Đáp án : 0,5 và 0,5
 
T

tindang79

2. Ở một loài TV, gen trội A quy định quả đỏ, gen lặn a quy định quả vàng. Một quần thể của loài trên ở trạng thái cân bằng di truyền có 75% số cây quả đỏ và 25% số cây quả vàng. Tần số tương đối của các anlen A và a trong quần thể là bao nhiêu ?
 
T

tindang79

ấn nhầm enter
2. Ở một loài TV, gen trội A quy định quả đỏ, gen lặn a quy định quả vàng. Một quần thể của loài trên ở trạng thái cân bằng di truyền có 75% số cây quả đỏ và 25% số cây quả vàng. Tần số tương đối của các anlen A và a trong quần thể là bao nhiêu ?
Qt đang ở trạng thái cân bằng có cấu trúc ban đầu là :
P^2AA + 2pqAa + q^2 aa
có 25% cây quả vàng suy ra q^2 = 0,25 vậy q(a)= 0,5
mà p+q=1 suy ra p(A) = 0,5
 
T

tindang79

1. Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là : 0,45 AA:0,30Aa:0,25aa. Cho biết các cá thể trong kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là bao nhiêu ?
theo đề kiểu gen aa không sinh sản nên tổng số cá thể AA và Aa có khả năng sinh sản là 100%, vậy P có các kiểu gen có khả năng tự thụ phấn ra F1 là
Tỷ lệ gen AA = 0,45/(0,45+0,3)=0,6
tỷ lệ gen Aa = 1- 0,6=0,4
sau 1 thế hệ tự thụ phấn tỷ lệ các kiểu gen ở F1 là:
tỷ lệ kiểu gen Aa=0,4.(1/2)=0,2
tỷ lệ kiểu gen AA = 0,6 + 0,2.(1/2)=0,7
tỷ lệ kiểu gen aa = 0,2.(1/2) = 0,1
Vậy sau 1 thế hệ tự thụ phấn tỷ lệ kiểu gen ở F1 là
0,7 AA 0,2 Aa 0,1 aa
 
T

tindang79

Cách giải bài 1 tớ đọc 1 bài trên violet cách giải tổng quát là
Với dạng bài tập mà sức sống, sức sinh sản của các kiểu gen là khác nhau (có kiểu gen không có khả năng sinh sản) thì ta coi tỉ lệ các kiểu gen có khả năng sinh sản là 100% và tính lại tỉ lệ từng kiểu gen trong tổng số các kiểu gen có khả năng sinh sản rồi giải tiếp bài toán như trường hợp bình thường.
Cụ thể: Một quần thể có kiểu gen ban đầu là: x AA : y Aa : z aa. Giả sử cá thể có kiểu gen aa không sinh sản. Theo lí thuyết ta tính lại tỉ lệ kiểu gen như sau:
(Suy ra tỉ lệ các kiểu gen thu được ở thế hệ thứ n là:
+ Tỉ lệ kiểu gen AA= x/(x+y)
+ Tỉ lệ kiểu gen Aa = y/(x+y)
(Suy ra tỉ lệ các kiểu gen thu được ở thế hệ thứ n là:
+ Tỉ lệ kiểu gen Aa = h.(1/2)
+ Tỉ lệ kiểu gen AA= d + h.((1/(2^n))
+ Tỉ lệ kiểu gen aa = 0 + h.((1/(2^n))
 
Top Bottom