Toán Toán rút gọn

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.4 MB · Đọc: 49
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
giúp mk lm vs c mn
mk cần gấp ak
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Lm giùm mk bài 4 cả 2 ý với
Mk lm ý a mà k ra đk kết quả
Bài 4:
a, Gợi ý áp dụng HĐT thứ 3 cho mẫu 9-x ròi quy đồng như bình thường ra kết quả rút gọn là:
[tex]\frac{3x-13\sqrt{x}+3}{9-x}[/tex]
P<1
=>
[tex]\frac{3x-13\sqrt{x}+3}{9-x}[/tex] <1
<=>
[tex]3x-13\sqrt{x}+3 < 9-x[/tex]
<=>
[tex]4x-13x-6< 0[/tex]
=>
[tex]\frac{13-\sqrt{265}}{8}<\sqrt{x}<\frac{13+\sqrt{265}}{8}[/tex]
=>
[tex]\frac{-3}{8}<\sqrt{x}<\frac{29}{8}[/tex]
=>
[tex]\frac{9}{64}<x<\frac{841}{64}[/tex]
Số hơi lẻ .:D:D
 

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
mk bị nhầm chút nha
là b5 chứ k phải 4 vì ở trên mk có chụp bài ý a đang làm dở của mk
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.3 MB · Đọc: 44

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
mk bị nhầm chút nha
là b5 chứ k phải 4 vì ở trên mk có chụp bài ý a đang làm dở của mk

a, Gợi ý : sử dụng HĐT thứ 6 với mẫu của phân số đầu tiên rồi quy đồng bình thường, ra kết quả là:
[tex]\frac{x-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}[/tex]
b,
[tex]P\sqrt{4-x}< 0[/tex]
=>
[tex]\frac{(x-\sqrt{x}+2).(\sqrt{4-x})}{\sqrt{x}+1}[/tex] < 0
=>
[tex]x\sqrt{4-x}-\sqrt{x(4-x)}+2\sqrt{4-x}[/tex] <0
=>
x < 4
Bài này mình không chắc đúng nhưng mà bạn theo hướng làm của mình rồi giải ra nếu thấy mình sai chỗ nào thì bạn bảo nha.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mk bị nhầm chút nha
là b5 chứ k phải 4 vì ở trên mk có chụp bài ý a đang làm dở của mk
a) ĐK: $x\geq 0;x\neq 4$
$P=(\dfrac{2x+1}{x\sqrt x+1}-\dfrac{\sqrt x}{x-\sqrt x+1}).(x-\dfrac{x-4}{\sqrt x-2})$
$=\dfrac{2x+1-\sqrt x(\sqrt x+1)}{(\sqrt x+1)(x-\sqrt x+1)}.\left[ x-\dfrac{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)}{\sqrt x-2} \right]$
$=\dfrac{2x+1-x-\sqrt x}{(\sqrt x+1)(x-\sqrt x+1)}.(x-\sqrt x-2)$
$=\dfrac{x-\sqrt x-2}{\sqrt x+1}$
b) ĐK: $0\leq x<4$
$P\sqrt{4-x}<0$
$\Leftrightarrow \dfrac{(x-\sqrt x-2)\sqrt{4-x}}{\sqrt x+1}<0$
$\Leftrightarrow x-\sqrt x-2<0$
$\Leftrightarrow (\sqrt x-2)(\sqrt x+1)<0$
$\Leftrightarrow \sqrt x-2<0$
$\Leftrightarrow \sqrt x<2$
$\Leftrightarrow 0\leq x<4$

a, Gợi ý : sử dụng HĐT thứ 6 với mẫu của phân số đầu tiên rồi quy đồng bình thường, ra kết quả là:
png.latex

b,
png.latex

=>
png.latex
< 0
=>
png.latex
<0
=>
x < 4
Bài này mình không chắc đúng nhưng mà bạn theo hướng làm của mình rồi giải ra nếu thấy mình sai chỗ nào thì bạn bảo nha.
Sai :))
 
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
a) ĐK: $x\geq 0;x\neq 4$
$P=(\dfrac{2x+1}{x\sqrt x+1}-\dfrac{\sqrt x}{x-\sqrt x+1}).(x-\dfrac{x-4}{\sqrt x-2})$
$=\dfrac{2x+1-\sqrt x(\sqrt x+1)}{(\sqrt x+1)(x-\sqrt x+1)}.\left[ x-\dfrac{(\sqrt x-2)(\sqrt x+2)}{\sqrt x-2} \right]$
$=\dfrac{2x+1-x-\sqrt x}{(\sqrt x+1)(x-\sqrt x+1)}.(x-\sqrt x-2)$
$=\dfrac{x-\sqrt x-2}{\sqrt x+1}$
b) ĐK: $0\leq x<4$
$P\sqrt{4-x}<0$
$\Leftrightarrow \dfrac{(x-\sqrt x-2)\sqrt{4-x}}{\sqrt x+1}<0$
$\Leftrightarrow x-\sqrt x-2<0$
$\Leftrightarrow (\sqrt x-2)(\sqrt x+1)<0$
$\Leftrightarrow \sqrt x-2<0$
$\Leftrightarrow \sqrt x<2$
$\Leftrightarrow 0\leq x<4$


Sai :))

Không cần phải nói thẳng thế chứ, gần đúng rồi mà.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: Đoàn Hoàng Lâm
Top Bottom