Toán ( Rút gọn)

C

crazyfick1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Rút gọn:
2. [TEX]\frac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}[/TEX]-[TEX]\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}[/TEX]+[TEX]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}[/TEX] ; với x> hoặc = 0 và x khác 1.
3. ([TEX]\frac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{\sqrt{x}-1}[/TEX]) : (1+[TEX]\frac{\sqrt{x}}{x+1}[/TEX] ) ; với x> hoặc = 0 và x khác 1.
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$3.(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+\sqrt{x}-x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}) : (1+\dfrac{\sqrt{x}}{x+1})$

$= [\dfrac{2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(x+1)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}] : (\dfrac{x+1+\sqrt{x}}{x+1})$

= $\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{(\sqrt{x}-1)(x+1)} . \dfrac{x+1}{x+1+\sqrt{x}}$

= $\dfrac{-(\sqrt{x}-1)^2}{(\sqrt{x}-1)(x+1)} . \dfrac{x+1}{x+1+\sqrt{x}}$

= $\dfrac{-\sqrt{x}+1}{x+1+\sqrt{x}}$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

2. $\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}$

$= \dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}$

$= \dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2(\sqrt{x}+3)+(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}$

$= \dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2\sqrt{x}-6+x-4\sqrt{x}+3}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}$

$= \dfrac{x\sqrt{x}+20\sqrt{x}-22+x}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}$

$= \dfrac{(\sqrt{x}-1)(x+2\sqrt{x}+22)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}$

$= \dfrac{x+2\sqrt{x}+22}{\sqrt{x}+3}$
 
Top Bottom