Toán Toán rút gọn phân thức chứa căn bậc 2

2

2ne1_no.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Rút gọn biểu thức :
[tex]A=({\frac{\sqrt{1-a}}{{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}}+{{\frac{1-a}{\sqrt{1-a^2}-1+a}}}):({\sqrt{\frac{1}{a^2}-1}-{\frac{1}{a})[/tex]

2. Rút gọn rồi tính số trị của các biểu thức sau :
[TEX]A={\frac{1}{2(1+{\sqrt{a})}}+{\frac{1}{2(1-{\sqrt{a})}}-{\frac{{a^2}+2}{1-a^3}[/TEX] với [TEX]a={\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]B={\frac{a^4-4a^2+3}{a^4-12a^2+27}[/TEX] với [TEX]a={\sqrt{3}}-{\sqrt{2}}[/TEX]

[TEX]C={{\frac{1}{\sqrt{h+2{\sqrt{h-1}}}}+{{\frac{1}{\sqrt{h-2{\sqrt{h-1}}}}[/TEX] với [TEX]h=3[/TEX]

[TEX]D={\frac{\sqrt{2x+2{\sqrt{x^2-4}}}}{{{\sqrt{x^2-4}}+x+2}[/TEX] với [TEX]x=2({\sqrt{3}}+1)[/TEX]

CN đi học r` mà tớ làm mấy bài này lằng nhằng quá @@, sợ sai nên post lên để mọi ng` giúp tớ :\">, tks nhiều :-*
 
Last edited by a moderator:
S

saurom336

1. Rút gọn biểu thức :
[tex]A=({\frac{\sqrt{1-a}}{{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}}+{{\frac{1-a}{\sqrt{1-a^2}-1+a}}}):({\sqrt{\frac{1}{a^2}-1}-{\frac{1}{a})[/tex]

2. Rút gọn rồi tính số trị của các biểu thức sau :
[TEX]A={\frac{1}{2(1+{\sqrt{a})}}+{\frac{1}{2(1-{\sqrt{a})}}-{\frac{{a^2}+2}{1-a^3}[/TEX] với [TEX]a={\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]B={\frac{a^4-4a^2+3}{a^4-12a^2+27}[/TEX] với [TEX]a={\sqrt{3}}-{\sqrt{2}}[/TEX]

[TEX]C={{\frac{1}{\sqrt{h+2{\sqrt{h-1}}}}+{{\frac{1}{\sqrt{h-2{\sqrt{h-1}}}}[/TEX] với [TEX]h=3[/TEX]

[TEX]D={\frac{\sqrt{2x+2{\sqrt{x^2-4}}}}{{{\sqrt{x^2-4}}+x+2}[/TEX] với [TEX]x=2({\sqrt{3}}+1)[/TEX]

CN đi học r` mà tớ làm mấy bài này lằng nhằng quá @@, sợ sai nên post lên để mọi ng` giúp tớ :\">, tks nhiều :-*

2)[TEX]A={\frac{1}{2(1+{\sqrt{a})}}+{\frac{1}{2(1-{\sqrt{a})}}-{\frac{{a^2}+2}{1-a^3}[/TEX] với [TEX]a={\sqrt{2}[/TEX]

[tex]A=\frac{-1\sqrt{a}}{2(1-a)}+\frac{1+\sqrt{a}}{2(1-a)}-\frac{a^2+2}{1-a^3}[/tex]

[tex]A=\frac{2}{2(1-a)}-\frac{a^2+2}{1-a^3}[/tex]

[tex]A=\frac{1}{1-a}-\frac{a^2+2}{(1-a)(1+a+a^2)}[/tex]

[tex]A=\frac{(1+a+a^2)-a^2-2}{(1-a)(1+a+a^2)}[/tex]

[tex]A=\frac{-(1-a)}{(1-a)(1+a+a^2)}[/tex]

[tex]A=\frac{-1}{1+a+a^2}[/tex]

Thay [tex]a=\sqrt{2}[/tex] ta được:

[tex]A=\frac{-1}{1+a+a^2}[/tex]

[tex]A=\frac{-1}{1+\sqrt{2}+\sqrt{2}^2}[/tex]

[tex]A=\frac{-1}{3+\sqrt{2}}[/tex]

Nhớ thanks cho mình nha :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom