Toán rút gọn khó

G

glaceon_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có hai bài rút gọn khó, nhờ mọi người giải hộ :(
[tex]\frac{15\sqrt{5}-11}{x}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}- \frac{2-3\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}[/tex]

[tex] \frac{\sqrt{13+2\sqrt{11}}+\sqrt{13-2\sqrt{11}}}{\sqrt{13+5\sqrt{5}}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}} [/tex]
 
M

maikhaiok

Mình có hai bài rút gọn khó, nhờ mọi người giải hộ :(
a,[tex]\frac{15\sqrt{5}-11}{x}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}- \frac{2-3\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}[/tex]

b,[tex] \frac{\sqrt{13+2\sqrt{11}}+\sqrt{13-2\sqrt{11}}}{\sqrt{13+5\sqrt{5}}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}} [/tex]

Câu a : Đang nghĩ --Tại có mấy cái biến :(

Câu b:
Đặt [TEX] B=\frac{{\sqrt {13 + 2\sqrt {11} } + \sqrt {13 - 2\sqrt {11} } }}{{\sqrt {13 + 5\sqrt 5 } }} - \sqrt {3 - 2\sqrt 2 } [/TEX]

Đặt [TEX]A = \sqrt {13 + 2\sqrt {11} } + \sqrt {13 - 2\sqrt {11} } [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow {A^2} = 26 + 10\sqrt 5 \Rightarrow A = \sqrt {26 + 10\sqrt 5 } [/TEX]

Lại có: [TEX]\sqrt {3 - 2\sqrt 2 } = \sqrt 2 - 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow B = \frac{{\sqrt {26 + 10\sqrt 5 } }}{{\sqrt {13 + 5\sqrt 5 } }} - \sqrt 2 + 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow B = \frac{{\sqrt {26 + 10\sqrt 5 } - \sqrt 2 .\sqrt {13 + 5\sqrt 5 } + \sqrt {13 + 5\sqrt 5 } }}{{\sqrt {13 + 5\sqrt 5 } }} = \frac{{\sqrt {26 + 10\sqrt 5 } - \sqrt {26 + 10\sqrt 5 } + \sqrt {13 + 5\sqrt 5 } }}{{\sqrt {13 + 5\sqrt 5 } }} = 1[/TEX]

Vậy B=1
 
M

maikhaiok

Câu rút gọn đầu tiên của bạn! MÌnh nghi ngờ đề sai :( Mình đã phải "cất công" đi quy đồng lên nhưng cuối cùng vẫn là bó tay chấm chân :(
 
G

glaceon_1997

Tớ ko biết đề có sai ko nhưng tớ gõ đúng như trong đề cương quận 1 đấy :( Để mai tớ hỏi thử :) Cảm ơn bạn nhé
 
Top Bottom