Toán rút gọn biểu thức!

G

g_dragon88

Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Cho biểu thức :
B = [TEX] \frac{sqrt{x}+1}{x-1}[/TEX] - [TEX] \frac{x+2}{x.sqrt{x}-1}[/TEX] - [TEX] \frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}[/TEX]
a, Rút gọn B
b, Tìm max của Q = [TEX] \frac{2}{B}[/TEX]+[TEX]\sqrt{x}[/TEX]

Viết cái đống dấu căn h ra thì chết mệt luôn nên mình hướng dẫn bạn luôn nha:

x1=(x1)(x+1)x-1=(\sqrt{x} -1)(\sqrt{x}+1)
nên x+1x1=1x1\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-1} =\dfrac{1}{\sqrt{x} -1}

x.x1=(x1).(x+x+1)x.\sqrt{x}-1=(\sqrt{x} -1).(x+\sqrt{x}+1)

Bạn tự nhân chia lên sẽ đk kết quả .

B=(x+x+1)(x+2)(x1)(x+1)(x1).(x+x+1)B=\dfrac{(x+\sqrt{x}+1)-(x+2)-(\sqrt{x} -1)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x} -1).(x+\sqrt{x}+1)}

=>B=x.(1x)(x1).(x+x+1)=xx+x+1B=\dfrac{\sqrt{x}.(1-\sqrt{x})}{(\sqrt{x} -1).(x+\sqrt{x}+1)}=-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Bạn ơi, bước cuối bạn rút gọn sai rồi kìa phải là (x)( - \sqrt x ) chứ
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Câu a, thì mình làm ra kết quả rồi mình muốn hỏi câu b cơ mà................Bạn làm giúp mình với nhé...

Theo tớ thì đặt :x=a>0\sqrt x=a>0

Ta có:

Q=2.1B+a=2.(a+1+1a)+a=(a+2+2a)=(a2a)2222Q=-2.\dfrac{1}{-B} +a=-2.(a+1+\dfrac{1}{a})+a=-(a+2+\dfrac{2}{a})=-(\sqrt{a}-\sqrt{\dfrac{2}{a}})^2-2\sqrt{2}-2

Vậy maxQ=222max Q=-2\sqrt{2}-2

khi a=2aa=\dfrac{2}{a}
<=>a=2a=\sqrt{2}
<=>x=2x=2

Tớ cũng k chắc lắm...cậu ktra lại nhé
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Thế này chắc thành min mất cậu ạ...................................................................
 
L

lovelybones311

Theo tớ thì đặt :căn x=a>0

Ta có:

Q=2.1B+a=2.(a+1+1a)+a=(a+2+2a)=(a2a)2222Q=-2.\dfrac{1}{-B} +a=-2.(a+1+\dfrac{1}{a})+a=-(a+2+\dfrac{2}{a})=-(\sqrt{a}-\sqrt{\dfrac{2}{a}})^2-2\sqrt{2}-2

Vậy maxQ=222max Q=-2\sqrt{2}-2

khi a=2aa=\dfrac{2}{a}
<=>a=2a=\sqrt{2}
<=>x=2x=2

Tớ cũng k chắc lắm...cậu ktra lại nhé

Thế này chắc thành min mất cậu ạ...................................................................

Nó là max cậu àk!!!
(a2a)2 (\sqrt{a}-\sqrt{\dfrac{2}{a}})^2 \geq 0
Nhưng (a2a)2-(\sqrt{a}-\sqrt{\dfrac{2}{a}})^2 \leq 0
 
G

g_dragon88

Bạn ơi, lớp mình có mấy bạn làm kết quả ra 2 mà....................................................
 
Top Bottom