Toán rút gọn biểu thức

M

metoo00

Last edited by a moderator:
T

try_mybest

Rút gọn biểu thức:
a)
[tex]\sqrt{4+\sqrt(10+2*\sqrt5)}+ \sqrt{4-\sqrt(10+2*\sqrt5))} [/tex]


b)
[tex]\sqrt{94-42*\sqrt5)} - \sqrt{94+42*\sqrt5)}[/tex]

c)
[tex](4+\sqrt{15})* (\sqrt{10}-\sqrt{6}) * \sqrt{4-\sqrt15}[/tex]

mình làm phần b nhé,xem lại đề bài a/hộ mình
b/
[tex]=\sqrt{(3\sqrt{5})^2-2.3.\sqrt{5}.7+7^2}-\sqrt{(3\sqrt{5})^2+2.2.3\sqrt{5}.7+7^2}=\sqrt{(7-3\sqrt{5})^2}- \sqrt{7+3\sqrt{5})^2}[/tex]
[tex]=7-3.\sqrt{5} - 7-3\sqrt{5}=-6\sqrt{5}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

cobedethuong13

t làm bài a/ nhé...

đặt biểu thức đó là A
=>A=[TEX]\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}} +\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}} [/TEX]
 
C

cobedethuong13

t làm bài a/ nhé...

đặt biểu thức đó là A
=>A=[TEX]\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}} +\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}} [/TEX]

<=>[TEX]A^2[/TEX]=[TEX](\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}} +\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}} )^2 [/TEX]
=[TEX]4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}} + 4- \sqrt{10+2\sqrt{5}}[/TEX]
=[TEX]8+2\sqrt{16-10-2\sqrt{5} [/TEX]
=[TEX]8+2sqrt{6-2\sqrt{5} [/TEX]
=[TEX]8+2(\sqrt{5}-1)[/TEX]
=[TEX]6+2\sqrt{5}[/TEX]
[TEX]A^2[/TEX] =[TEX](\sqrt{5}-1)^2[/TEX]
A =[TEX]\sqrt{5}-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xumen.ma

Rút gọn biểu thức:
a) [tex]\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt5}}+ \sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt5}} [/tex]


b) [tex]\sqrt{94-42\sqrt5} - \sqrt{94+42\sqrt5}[/tex]

c) [tex](4+\sqrt{15}) (\sqrt{10}-\sqrt{6}) \sqrt{4-\sqrt{15}}[/tex]

[TEX]minh lam cau c[/TEX]

[TEX](4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})(\sqrt{8-2\sqrt{15}})[/TEX]
[TEX]=(4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})(\sqrt{3}+\sqrt{5})[/TEX]
[TEX]=(4+\sqrt{15})(5-3)[/TEX]
[TEX]=8+2\sqrt{15}[/TEX]
 
Top Bottom