Toán 9 Toán quy nạp

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
  • Like
Reactions: Coco99

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
CMR: với $ \forall n \in \mathbb{N}*$ thì: $\frac{1.3.5....(2n-1)}{2.4.6....2n} < \frac{1}{\sqrt{2n+1}}$
p/s: có ai có tài liệu toán quy nạp không ạ...cho mình xin...arigato ^^
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc e xin bù cái bài anh tag em với bài này nhé !
full chi tiết nhất từ hồi vô HM
+Với n=1
đẳng thức trở thành [tex]\frac{1}{2}< \frac{1}{\sqrt{3}}\rightarrow 2> \sqrt{3}\rightarrow[/tex] Đúng
[tex]\rightarrow[/tex] Đẳng thức đúng với n=1
+Gỉa sử đẳng thức đúng với [tex]n=k\geq 1 \rightarrow \frac{1.3.5...(2k-1)}{2.4.6...2k}< \frac{1}{\sqrt{2k+1}}[/tex]
+CM đúng với n=k+1
[tex]\frac{1.3.5...(2k-1)(2k+1)}{2.4.6...2k(2k+2)}< \frac{1}{\sqrt{2k+3}}[/tex]
Mà [tex]\frac{1.3.5...(2k-1)}{2.4.6...2k)}.\frac{2k+1}{2k+2}< \frac{1}{\sqrt{2k+1}}.\frac{2k+1}{2k+2}=\frac{\sqrt{2k+1}}{2k+2}< \frac{1}{\sqrt{2k+3}}[/tex]
=>đpcm
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc e xin bù cái bài anh tag em với bài này nhé !
full chi tiết nhất từ hồi vô HM
+Với n=1
đẳng thức trở thành [tex]\frac{1}{2}< \frac{1}{\sqrt{3}}\rightarrow 2> \sqrt{3}\rightarrow[/tex] Đúng
[tex]\rightarrow[/tex] Đẳng thức đúng với n=1
+Gỉa sử đẳng thức đúng với [tex]n=k\geq 1 \rightarrow \frac{1.3.5...(2k-1)}{2.4.6...2k}< \frac{1}{\sqrt{2k+1}}[/tex]
+CM đúng với n=k+1
[tex]\frac{1.3.5...(2k-1)(2k+1)}{2.4.6...2k(2k+2)}< \frac{1}{\sqrt{2k+3}}[/tex]
Mà [tex]\frac{1.3.5...(2k-1)}{2.4.6...2k)}.\frac{2k+1}{2k+2}< \frac{1}{\sqrt{2k+1}}.\frac{2k+1}{2k+2}=\frac{\sqrt{2k+1}}{2k+2}< \frac{1}{\sqrt{2k+3}}[/tex]
=>đpcm
cho em hỏi ngốc xíu tại sao lại thế này ạ....dạo này, não bị đình trệ rồi ạ :(
$\frac{\sqrt{2k+1}}{2k+2}< \frac{1}{\sqrt{2k+3}}$
 
  • Like
Reactions: Coco99

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
cho em hỏi ngốc xíu tại sao lại thế này ạ....dạo này, não bị đình trệ rồi ạ :(
$\frac{\sqrt{2k+1}}{2k+2}< \frac{1}{\sqrt{2k+3}}$
nhân chéo nhé bạn
Đặt [tex]\sqrt{2k+2}=a[/tex]
Suy ra đpcm tương đương
(a -1)(a+1)<[tex]a^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^{2}-1(luôn đúng)[/tex]
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Top Bottom