Toán toán quy nạp

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đề sai phải ko bn hình như là thế vì 3^(2n+2) lẻ còn vế còn lại chẵn thì sao chia hết dc
4.3^(2n+2)+32n-36 chia hết cho 64 ,mọi n thuộc N
đề là thế này này phải không?
chứng minh: [tex](4.3^{2n+2}+32n-36)\vdots 64,\forall n\in \mathbb{N}[/tex] (*)
giải:
* với n=1, ta có:
[tex]4.3^{2.1+2}+32.1-36=320\vdots 64[/tex]
vậy, đẳng thức (*) đúng với n=1
* giả sử (*) đúng với n=k, tức là:
[tex](4.3^{2k+2}+32k-36)\vdots 64[/tex] (1)
ta chứng minh (*) cũng đúng với n=k+1, tức là:
[tex][4.3^{2(k+1)+2}+32(k+1)-36]\vdots 64[/tex] (2)
Thật vậy, ta có:
[tex](2)-(1)=4.3^{2k+4}-4.3^{2k+2}+32=4.3^{2k+2}(3^2-1)+32=32(3^{2k+2}+1)[/tex]
ta thấy [tex]3^{2k+2}[/tex] luôn là số lẻ => [tex]3^{2k+2}+1[/tex] là số chẵn
=> [tex][32(3^{2k+2}+1)]\vdots64,\forall k\in \mathbb{N}[/tex]
=> [tex](2)-(1)\vdots64[/tex] mà [tex](1)\vdots64[/tex] (giả thuyết) => [tex](2)\vdots64[/tex] (điều cần chứng minh)
 
Top Bottom