[toán] pt quy về pt bậc 2

  • Thread starter hoangtudk1996
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,089

L

linhhuyenvuong

[TEX]a,3{x}^{4}-10{x}^{3}+10x-3=0[/TEX]
><
[TEX]b,{x}^{4}-8x-7=0[/TEX]
><

a,[TEX]3x^4-10x^3+10x-3=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](3x^4-3)-(10x^3-10x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(x^2-1)(x^2+1)-10x(x^2-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2-1)(2x^2-10x+3)=0[/TEX]
......
b,[TEX]x^4-8x-7=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^4=8x+7[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^4+2x^2+1=2x^2+8x+8[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+1)^2=2(x+2)^2[/TEX]

.....
d,
[TEX]x^4-3x^2+2\sqrt{2}{x}+6=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x(x^3+\sqrt{2^3})-3(x^2-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x(x+\sqrt{2})(x^2-\sqrt{2}.x+2)-3(x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+\sqrt{2}).....=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtudk1996

còn ý e bạn ơi.............................................................
 
H

hn3

[TEX]a,3{x}^{4}-10{x}^{3}+10x-3=0[/TEX]
><
[TEX]b,{x}^{4}-8x-7=0[/TEX]

><
[TEX]c,{x}^{4}-4\sqrt{3}x-5=0[/TEX]

><
[TEX]d,{x}^{4}-3{x}^{2}+2\sqrt{2}x+6=0[/TEX]

><
[TEX]e,3{x}^{3}-11{x}^{2}+15x-6=0[/TEX]

Anh giải câu e :

e, [TEX]3x^3-11x^2+15x-6=0[/TEX]

[TEX]<=> 3x^3-9x^2-2x^2+9x+6x-6=0[/TEX]

[TEX]<=> (3x^3-2x^2)-(9x^2-6x)+(9x-6)=0[/TEX]

[TEX]<=> (3x-2)(x^2-3x+3)=0[/TEX]
:cool:
 
Top Bottom