toán pt + lượng giác (rất hay )

J

jindo.nguyen

Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

[tex]2cos3x(2cos2x+1)=1<=>4cos3xcos2x+2cos3x=1[/tex]
[tex]<=>2cos5x+2cosx+2cos3x=1[/tex]
[tex]<=>2cosxsinx+2cos5xsinx+2cos3xsinx=sinx[/tex](tự kt)
[tex]<=>sin6x=sinx[/tex]
biến tích thành tổng
 
Last edited by a moderator:
S

so123

thế này nhá:
[TEX]2sinxcosx+2cos5xsinx+2cos3xsinx = sin2x+(sin6x-sin4x)+(sin4x-sin2x)[/TEX]
=[TEX]sin6x[/TEX]
bạn áp dụng công thức biến tích thành tổng trong lượng giác ý

ban đầu thử sinx=0 không là nghiệm sau đó mới nhân
giải ra được nghiệm 2pi/5+k2pi phải buộc điều kiện k#5n để cho sinx#0
 
P

pacma

bài giải phương trình giải sao hả mọi người bày cho tớ với cảm ơn nhiều
 
J

jindo.nguyen

hihihi
cam' on cac' ban nhiu` nhiu`
bai` luong jac' bien' doi? kiu? tuong tu nhu cua? cac' ban :
2cos3x ( 2cos2x + 1 ) = 1
<=> 2cos3x ( 2 ( 1- 2(sinx)^2 ) + 1 ) = 1
<=> 2cos3x ( 3 - 4 (sinx)^2 ) = 1
<=> 2cos3x ( 3sinx - 4(sinx)^3 ) = sinx
<=> 2cos3x ( sin3x ) = sin x
<=> sin 6 x = sin x


cam' on cac' ban rat' nhiu`
@};-@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

đặt [tex]t=sqrt{2x^2-1} \ge 0 [/tex]
pt[tex]<=>5t^2-2(3x+1)t+3x-1=0 <=>4t^2-2(3x+1)t+2x^2+3x-2=0[/tex]
[tex]\delta=(x-3)^2[/tex]
[tex]=>t=\frac{2x-1}{2}\ t=\frac{x+2}{2}[/tex]
[tex]=>x=\frac{-1+sqrt{6}}{2} \ x=\frac{2+sqrt{60}}{7}[/tex]
 
Top Bottom