Toán Toán phương trình vô tỷ nâng cao

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

ý tưởng như sau
điều kiện x>=-1
phương trình đã cho <=>(*)
[tex]x+1=[2(x+1)-1]\sqrt{t+2}[/tex]
đặt t=[tex]\sqrt{x+1}(t\geq 0)[/tex]
(*) trở thành
[tex]t^{2}=(2t^{2}-1)\sqrt{t+2}[/tex]
[tex]t^{2}-(2t^{2}-1)(\sqrt{t+2}-1)-2t^{2}+1=0[/tex]
[tex](1+t)(1-t)-\frac{(2t^{2}-1)(t+1)}{\sqrt{t+2}+1}=0[/tex]
nhóm lại được nghiệm t=-1(loại)
[tex](1-t)-\frac{(2t^{2}-1)}{\sqrt{t+2}+1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-t)(\sqrt{t+2}+1)-(2t^{2}-1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-t)\sqrt{t+2} +1-t-2t^{2}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-t)\sqrt{t+2}-2(1-t)^{2}-5(t+2)+10=0[/tex]
tới đây tiếp tục đặt để đưa về hê phương trình
nghiệm lẽ khó giải
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

ý tưởng như sau
điều kiện x>=-1
phương trình đã cho <=>(*)
[tex]x+1=[2(x+1)-1]\sqrt{t+2}[/tex]
đặt t=[tex]\sqrt{x+1}(t\geq 0)[/tex]
(*) trở thành
[tex]t^{2}=(2t^{2}-1)\sqrt{t+2}[/tex]
[tex]t^{2}-(2t^{2}-1)(\sqrt{t+2}-1)-2t^{2}+1=0[/tex]
[tex](1+t)(1-t)-\frac{(2t^{2}-1)(t+1)}{\sqrt{t+2}+1}=0[/tex]
nhóm lại được nghiệm t=-1(loại)
[tex](1-t)-\frac{(2t^{2}-1)}{\sqrt{t+2}+1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-t)(\sqrt{t+2}+1)-(2t^{2}-1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-t)\sqrt{t+2} +1-t-2t^{2}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-t)\sqrt{t+2}-2(1-t)^{2}-5(t+2)+10=0[/tex]
tới đây tiếp tục đặt để đưa về hê phương trình
nghiệm lẽ khó giải
Sao bạn không giải tiếp?
@kingsman(lht 2k2) cậu giải nốt hộ tớ bài 10 ,14 ,15 được không ạ ,,, tớ đang cần gấp
10/ $-2x^3 + 10x^2-17x+8=2x^2 \sqrt[3]{5x-x^3}$
$x = 0$ không là nghiệm pt, chia hai vế cho $x^3$
$-2 + 10 \dfrac1x - 17\dfrac1{x^2}+8\dfrac1{x^3} = 2\sqrt[3]{5\dfrac1{x^2} - 1}$
Đặt $a = \dfrac1x$
$8a^3 - 17a^2 + 10a - 2 = 2\sqrt[3]{5a^2 - 1}$
$\iff (2a-1)^3 + 2(2a-1) = (5a^2-1) + 2\sqrt[3]{5a^2-1}$
$\iff \ldots \iff 2a - 1 = \sqrt[3]{5a^2-1}$
Việc còn lại mình dành cho bạn
13/ $x+1 = (2x+1)\sqrt{\sqrt{x+1}+2}$. ĐK $x \geqslant -1$
Đặt $t = \sqrt{\sqrt{x+1} + 2} \geqslant \sqrt{2} \implies (t^2-2)^2 - 1 = x$
pt $\iff (t^2-2)^2 = [2(t^2-2)^2-1]t$
$\iff (t - 1) (t^2 + t - 1) (2 t^2 - t - 4) = 0$
$\iff t = \dfrac{1+\sqrt{33}}4$ (do $t \geqslant \sqrt{2}$)
Giải ra $x$
14/ $x^2 + \sqrt{6x^2+4x} = x+1$. ĐK $6x^2+4x \geqslant 0$
$\iff \sqrt{6x^2+4x} = -x^2+x+1$. ĐK $-x^2+x+1 \geqslant 0$
$\iff 6x^2+4x=(-x^2+x+1)^2$
$\iff x^4 - 2 x^3 - 7 x^2 - 2 x + 1 = 0$
$x = 0$ không là nghiệm pt. Chia hai vế cho $x^2$ rồi đặt $x + \dfrac1x = t \ldots$
15/ $4\sqrt{x^2+x+1} = 1+5x+4x^2 -2x^3 - x^4$
$\iff 4\sqrt{x^2+x+1} = -(x^2+x+1)^2 + 7(x^2+x+1) -5$
Đặt $\sqrt{x^2+x+1} = t \geqslant 0$
pt $\iff t^4 - 7t^2 + 4t + 5 = 0$
$\iff (t^2 - t - 1) (t^2 + t - 5) = 0$
Giải ra $t$ rồi giải ra $x$
 
Top Bottom