Toán phương trình tham số

V

vuminhquan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài này mình không biết làm các bạn chỉ mình nhé:
1/Cho tam giác abc, biết AB x-2y+4=0, đường cao AH:4x-3y-4=0, trung tuyến BN x-7y+1=0.
a/Xác định hình tam giác
b/Viết pt phân giác trong góc C
c)Tìm tọa độ tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC.
2/Cho tam giác ABC biết A(1;-3), BC 4x+7y-1=0, đường cao BK:3x-4y+27=0
a/Viết phương trình đường thẳng chứa các cạnh của tam giác
b)Viết pt đường cao AH,CL
c)Viết phương trình đường phân giác trong góc A
3/Cho hình bình hành có tọa độ một đỉnh là (4;-1). Biết phương trình đường thẳng chứa hai cạnh còn lại là x-3y=0 và 2x+5y+6=0. Tìm tọa độ ba đỉnh còn lại của hình bình hành.
4/Cho tam giác ABC có phương trình cạnh BC:2x+y-5=0, phương trình các đường trung tuyến BM:3x+y-7=0 và CN x+y-5=0. Viết phương trình cạnh AB,AC.
5/Một cạnh của tam giác có trung điểm là M(-1;1). Hai cạnh kia nằm trên các đường thẳng 2x+6y+3=0 và x=2-t, y=t. Lập phương trình cạnh thứ ba của tam giác
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

Bài 1 sai đề
Bài 2
a/
$B=BC \cap BK \Longrightarrow$ tọa độ $B$ là nghiệm hệ

$ \left\{\begin{matrix}4x+7y=1& \\ 3x-4y=-27& \end{matrix}\right.$

$\Longrightarrow B(-5;3)$

+/ $AB$ đi qua $A(1;-3)$ có vtcp $\vec{AB} (-6;6)$

suy ra pt $AB$

+/ BK có vtcp $\vec{u}(4;3)$

$AC \bot BK \Longrightarrow AC $ có vtpt $\vec{u}(4;3)$ và đi qua $A(1;-3)$

suy ra pt $AC$

b/

+/ BC có vtcp $\vec{u}(7;-4)$

$BC \bot AH \Longrightarrow AH $ có vtpt $\vec{u}(7;-4)$ và đi qua $A(1;-3)$

suy ra pt $AH$

+/ tương tự với đường cao $CL$
 
V

vuminhquan99

MÌnh sửa đề rồi đó bạn giúp mình 4 bài còn lại nhé. Mai kiểm tra 1 tiết mà chẳng biết gì
 
L

lp_qt

Bài 3

gọi $A (4;-1)$ và $DC: x-3y=0 ; CB:2x+5y+6=0$

$C=CD \cap CB \Longrightarrow $ tọa đọ $C$ là nghiệm của hệ

$ \left\{\begin{matrix}x-3y=0 & \\ 2x+5y=-6 & \end{matrix}\right.$

$\Longrightarrow C(\dfrac{-18}{11};\dfrac{-6}{11})$

+/ Gọi $I$ là trung điểm của $AC$

$ \Longrightarrow I(\dfrac{13}{11};\dfrac{-17}{22})$

+/ B thuộc BC : B(a;\frac{-6-2a}{5})
D thuộc DC : D(3b;b)

Gọi $I$ là trung điểm của $BD$
$\Longrightarrow \left\{\begin{matrix}a+3b= 2.\dfrac{13}{11}& \\ \frac{-6-2a}{5}+b=2.\dfrac{-17}{22}& \end{matrix}\right.$

giải hệ tìm được $a;b$

suy ra tọa độ $B;D$
 
E

eye_smile

5,M(-1;1) là trung điểm BC

PT AC:2x+6y+3=0

PT BC: x=2-t;y=t

\Leftrightarrow x+y-2=0

A thuộc AC \Rightarrow $A(a;\dfrac{-3-2a}{6})$

M là trung điểm AB nên $B(-2-a;2+\dfrac{3+2a}{6})$

B thuộc BC.

Thay vào PT BC tìm đc a

\Rightarrow tìm được tọa độ điểm A;B

\Rightarrow Viết pt đi qua điểm A;B là xong
 
E

eye_smile

4,$B=BC \cap BM$

Tọa độ điểm B là nghiệm của hệ

3x+y-7=0

2x+y-5=0

$C=CB \cap CN$

Tọa độ điểm C là nghiệm của hệ

x+y-5=0

2x+y-5=0

G là trọng tâm tam giác

Tọa độ điểm G là nghiệm của hệ

3x+y-7=0

x+y-5=0

\Rightarrow tọa độ điểm A

Có tọa độ 3 điểm A;B;C rồi thì viết pt là xong
 
E

eye_smile

1,
+ $A= AB \cap AH$ \Rightarrow Tọa độ điểm A

+$B=BA \cap BN$ \Rightarrow Tọa độ điểm B

+Đường thẳng BC đi qua B có vtpt $\vec u(3;4)$

\Rightarrow pt BC

N thuộc BN \Rightarrow $N(a;\dfrac{a+1}{7})$

N là trung điểm AC

\Rightarrow $C(2a-4;\dfrac{2a-2}{7}-4)$

C thuộc BC nên thay vào pt BC

\Rightarrow Tìm đc a

\Rightarrow tìm được tọa độ 3 điểm A;B;C

Từ đây làm các câu a;b;c
 
Top Bottom