Toán phương trình lớp 8 dạng giải phương trình có chứa ẩn ở mẫu !

L

lamdetien36

Tui thề tui hứa tui đảm bảo là đề sai :D Vì kết quả không được đẹp cho lắm :D Có lẽ đề chính xác là thế này:
$\dfrac{1}{x - 1} - \dfrac{3x^2}{x^3 - 1} = \dfrac{2x}{x^2 + x + 1}$ (1)
ĐKXD: x khác 1
$(1)$
$=> \dfrac{x^2 + x + 1}{(x - 1)(x^2 + x + 1)} - \dfrac{3x^2}{x^3 - 1} = \dfrac{2x(x - 1)}{(x^2 + x + 1)(x - 1)}$
$<=> \dfrac{x^2 + x + 1 - 3x^2}{x^3 - 1} = \dfrac{2x^2 - 2x}{x^3 - 1}$
$=> x^2 + x + 1 - 3x^2 = 2x^2 - 2x$
$<=> x^2 - 2x^2 - 3x^2 + x + 2x + 1 = 0$
$<=> -4x^2 + 3x + 1 = 0$
$<=> 4x^2 - 3x - 1 = 0$
$<=> 4x^2 + x - 4x - 1 = 0$
$<=> x(4x + 1) - (4x + 1) = 0$
$<=> (x - 1)(4x + 1) = 0$
$<=> x = 1$ hoặc $x = \dfrac{-1}{4}$
x = 1 không thoả mãn điều kiện xác định là x khác 1.
Vậy nghiệm của phương trình ban đầu là $x = \dfrac{-1}{4}$
 
Top Bottom