Toán: Phương trình, bpt

T

traimuopdang_268

Last edited by a moderator:
T

tuyn

2) Tự ĐK
Đặt [TEX]\left{\begin{a=\sqrt{2x-\frac{5}{x}}}\\{b=\sqrt{x-\frac{1}{x}}} \Rightarrow a^2-b^2=x-\frac{4}{x}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow b=a^2-b^2+a \Leftrightarrow (a-b)(a+b+1)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{a=b}\\{a+b+1=0(VN)}[/TEX]
 
T

tuyn

1)
a. Đặt [TEX]t=\sqrt{(4+x)(6-x)} \geq 0 \Rightarrow x^2-2x=24-t^2[/TEX]
b.Đặt [TEX]t=\sqrt{(4+x)(6-x)} \Rightarrow 0 \leq t^2=-x^2+2x+24=-(x-1)^2+25 \leq 25[/TEX]
Vì [TEX]x \in [-4;6] \Rightarrow t \in [0;5][/TEX]
Để BPT có nghiệm mọi [TEX]x \in [-4;6] \Rightarrow BPT t \leq 24-t^2+a \Leftrightarrow t^2+t-24 \leq a \forall t \in [0;5] \Leftrightarrow a \geq Maxf(t),t \in [0;5],f(t)=t^2+t-24[/TEX]
xét hàm số [TEX]f(t)=t^2+t-24, t \in [0;5] \Rightarrow Maxf(t)=6 \Rightarrow a \geq 6[/TEX]
 
Top Bottom