toán phần trăm nè

H

hangminhchau198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên một công trường xây dựng, do cải tiến kĩ thuật năng suất lao động của công nhân tăng 25%. Nếu số công nhân không thay đổi thì thời gian làm việc sẽ giảm đi bao nhiêu % ?
Bài 2: Để làm xong một công việc thì 14 công nhân cần làm trong 15 ngày. Sau khi cải tiến kĩ thuật thì năng suất công nhân tăng 25%. Ngư vậy với 21 công nhân cong việc đó sẽ hoàn thành công việc đó trong bao nhiêu ngày ?
Bài 3: Để làm xong một công việc thì 21 công nhân cần làm trong 15 ngày. Sau khi cải tiến kĩ thuật thì năng suất công nhân tăng 25%. Ngư vậy với 18 công nhân cong việc đó sẽ hoàn thành công việc đó trong bao nhiêu ngày ?
 
K

khoi19991999bn

B1 : mình chi biết kết quả là 20% thôi còn cách làm thì chịu
 
S

soicon_boy_9x

1.
Gọi năng suất là a,thời gian là b.Ta có:
Vì thơif gian tỉ lệ nghịch với năng suất nên
[TEX]a.b=1,25a.(xb)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1,25a.x=a.b:b=a[/TEX]
[TEX]x=\frac{a}{1,25}=0,8=80%[/TEX]
Vậy thời gian giảm 20%
2.
Lúc đầu năng suất làm việc của 1 công nhân là:
[TEX]1:15:14=\frac{1}{210}[/TEX](công việc/1 ngày)
Sau đó năng suất làm việc của 1 công nhân là:
[TEX]\frac{1}{210}.125%=\frac{1}{168}[/TEX](công việc/1 ngày)
Thời gian làm xong công việc là:
[TEX]1:(21.\frac{1}{168})=8[/TEX](ngày)
Đ/S:8 ngày
3.
Lúc đầu năng suất làm việc của 1 công nhân là:
[TEX]1:15:21=\frac{1}{315}[/TEX](công việc/1 ngày)
Sau đó năng suất làm việc của 1 công nhân là:
[TEX]\frac{1}{315}.125%=\frac{1}{252}[/TEX](công việc/1 ngày)
Thời gian làm xong công việc là:
[TEX]1:(18.\frac{1}{252})=14[/TEX](ngày)
Đ/S:14 ngày

 
C

chichchoeat

Bài giải đây... Nhớ cảm ơn tớ nhé!:)
Bài 3: Nếu năng suất lao động vẫn như cũ thì ta có:
Số công nhân Số ngày làm
21 15
18 x?
Với một công việc nhất định, năng suất lao động không đổi, số công nhân làm tỉ lệ nghịch với số ngày làm, suy ra 21/18=x/15 ->x=17,5(ngày)
Giữ nguyên số công nhân là 18, ta có:
Năng suất lao động Số ngày làm
100% 17,5
125% y?
Với một công việc nhất định, số người làm không đổi thì số ngày làm tỉ lệ nghịch với năng suất lao động, suy ra 100%/125%=y/17,5 ->y=14
Vậy:18 công nhân phải làm trong 14 ngày mới xong công việc.
Bài trên cũng giải như thế đấy.(Bài 2)
Đáp án là:8 ngày.:)>-:)>-:)>-:):):):D:D:D
 
Top Bottom