toan phân tích đa thức thành nhân tử

H

huy14112


$81x^4+4y^4=(9x^2)^2+(2y^2)^2$

$=(9x^2+2y^2)^2-2.2y^2.9x^2$

$=(9x^2+2y^2)^2-36(xy)^2$

$=(9x^2+2y^2)^2-(6xy)^2$

$=(9x^2-6xy+2y^2)(9x^2+6xy+y^2)$

Muộn quá mai mình làm tiếp !!! Sorry bạn .




 
M

maithithuhuong98

$x^3+8x^2+17x+10$
=$x^3+x^2+7x^2+7x+10x+10$
$=(x^2+x+10)(x+1)$
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

$2,\ x^5+x+1\\
=x^5-x^2+x^2+x+1\\
=x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)\\
=x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\\
=(x^2+x+1)(x^3-x^2+1)$

$6,\ x^3 - x^2 - 4\\
=x^3-2x^2+x^2-2x+2x-4\\
=x^2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)\\
=(x-2)(x^2+x+2)$

$8,\ x^3 -5x^2 +3x+9\\
=x^3-3x^2-2x^2+6x-3x+9\\
=x^2(x-3)-2x(x-3)-3(x-3)\\
=(x-3)(x^2-2x-3)\\
=(x-3)^2(x+1).$

$9,\ x^3 +8x^2 +17x+10\\
=x^3+2x^2+6x^2+12x+5x+10\\
=x^2(x+2)+6x(x+2)+5(x+2)\\
=(x+2)(x^2+6x+5)\\
=(x+2)(x+1)(x+5)$
 
Top Bottom