TOán phân tích đa thức thành nhân tử!!!

D

ductrungpro98th

phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^3-6x^2-x+30[/TEX]
[TEX]x^4+2x^3-16x^2-2x+15[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

phân tích đa thức thành nhân tử
x^3-6x^2-x+30
x^4+2x^3-16x^2-2x+15
Ta có:
[TEX]x^3 - 6x^2 - x + 30 = x^3 - 5x^2 - x^2 + 5x - 6x + 30[/TEX]
[TEX]= (x - 5)(x^2 - x - 6)[/TEX]
[TEX]= (x - 5)(x + 2)(x - 3)[/TEX]
[TEX]x^4 + 2x^3 - 16x^2 - 2x + 15[/TEX]
[TEX]= x^4 - x^2 + 2x^3 - 2x - 15x^2 + 15[/TEX]
[TEX]= (x^2 - 1)(x^2 + 2x - 15)[/TEX]
[TEX]= (x - 1)(x + 1)(x + 5)(x - 3)[/TEX]:):)
 
D

ductrungpro98th

phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^3-6x^2-x+30[/TEX]
[TEX]x^4+2x^3-16x^2-2x+15[/TEX]
[TEX]2x^4-x^3+9x^2+13x-5[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
D

ductrungpro98th

phân tích đa thức thành nhân tử
a.[TEX](x^2-8)^2+36[/TEX]
b.[TEX](1+x^2)^2-4x(1-x^2)[/TEX]
c.[TEX]x^5+x+1[/TEX]
d.[TEX]x^7+x^2+1[/TEX]
e. [TEX]x^2-7xy+12y^2[/TEX]
f.[TEX]x^2-2xy+y^2+3x+3y-10[/TEX]
g.[TEX]x^4+2x^3+x^2+x+1[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
M

mua_mua_ha

phân tích đa thức thành nhân tử
a.[TEX](x^2-8)^2+36[/TEX]
b.[TEX](1+x^2)^2-4x(1-x^2)[/TEX]
c.[TEX]x^5+x+1[/TEX]
d.[TEX]x^7+x^2+1[/TEX]
e. [TEX]x^2-7xy+12y^2[/TEX]
f.[TEX]x^2-2xy+y^2+3x+3y-10[/TEX]
g.[TEX]x^4+2x^3+x^2+x+1[/TEX]

Chú ý latex

a.[TEX](x^2-8)^2+36[/TEX]
[TEX]= x^4 - 16 x^2 + 100[/TEX]
[TEX]= x^4 + 20 x^ 2 + 100 - 36 x^2[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 10)^2 - (6x)^2[/TEX]
[TEX]=(x^2 - 6x + 10 ) (x^2 + 6x +10)[/TEX]
c.[TEX]x^5+x+1[/TEX]
[TEX]= x^5 + x^4 +x^3 - x^4 -x^3 - x^2 + x^2 + x+1[/TEX]
[TEX]= x^3 (x^2 + x+ 1) - x^2 ( x^2 + x +1) + (x^2 + x+1)[/TEX]
[TEX]= (x^2 + x+ 1) (x^3 - x^2 +1)[/TEX]

e. [TEX]x^2-7xy+12y^2[/TEX]
[TEX]= (x^2 - 6xy + 9y^2) - (xy - 3y^2)[/TEX]
[TEX]=(x-3y) (x-4y)[/TEX]
g.[TEX]x^4+2x^3+x^2+x+1[/TEX]
[TEX]=(x^4 + x) + (x^3 + 1) + (x^3 + x^2) [/TEX]
[TEX]= (x+1) (x^3 + x^2 + 1)[/TEX]
Mới đọc đề nên mình làm đc bằng ý thôi ak` hôm sau post típ
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

phân tích đa thức thành nhân tử
b.[TEX](1+x^2)^2-4x(1-x^2)[/TEX]
d.[TEX]x^7+x^2+1[/TEX]
Chú ý latex
Làm nốt hai bài còn lại
b.[TEX](1+x^2)^2-4x(1-x^2)[/TEX]

[TEX]=x^4+4x^3+2x^2-4x+1[/TEX]

[TEX]=x^4+4x^2+1+4x^3-2x^2-4x[/TEX]

[TEX]=(x^2+2x-1)^2[/TEX]
d.[TEX]x^7+x^2+1[/TEX]

[TEX]=(x^7+x^6+x^5)-(x^6+x^5+x^4)+(x^4+x^3+x^2)-(x^3+x^2+x)+(x^2+x+1)[/TEX]

[TEX]=(x^2+x+1)(x^5-x^4+x^2-x+1)[/TEX]
 
Top Bottom