- Toán phân số -

P

ptthao_2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Viết phân số -8/15 dưới dạng tổng của 3 phân số khác mẫu có tử bằng 1
2/ Viết dạng tổng quát các phân số bằng phân số -12/30 . Viết 5 phân số bằng phân số đã cho?
3/ tìm tổng các phân số lớn hớn -1/4, nhỏ hơn -1/5 và có tử là -3
4/ Tìm một số biết 5 lần số nghịch đảo của nó bằng 1/4 ( = 20 phải k)
5/ Tìm các cặp số nghịch đảo của nhau trong các cặp số sau:

a/ 0,5 và 5 3,7 và 10/7 c/ 0,8 và 8 d/ 8 và 0,125

6/ Tìm phân số tối giản \frac{a}{b} biết rằng khi lấy tử cộng với 6, lấy mẫu cộng với 14 thì được

phân số bằng 9/21

10/ Tìm ba phân số nằm giữa hai phân số 1/2 và 2/3 mà có mẫu bằng 20

~ Nếu ai biết gõ thành phân số trong hocmai thì chỉ tớ nhé.
* Giúp mình giải mấy bài toán khó này nhe!*
:p:p
 
T

thangvegeta1604

6) Theo đề bài ta có: $\dfrac{a+6}{b+14}=\dfrac{9}{21}=\dfrac{3}{7}$
\Rightarrow (a+6).7=(b+14).3
\Rightarrow 7a+42=3b+42
\Rightarrow 7a=3b
\Rightarrow $\dfrac{a}{b}=\dfrac{3}{7}$
 
S

satthuphucthu

Câu 4, 20 đúng rồi
Số nghịch đảo của số đó là: $\frac{1}{4}$ . 5 = $\frac{1}{20}$
\Rightarrow Số đó: 20
 
M

myn_suju_exo

Câu 2

Dạng Tổng Quát của các phân Số Bằng [TEX]\frac{-12}{30}[/TEX] là [TEX]\frac{-12n}{30n}[/TEX] trong đó: n khác 0
Còn tìm phân số thì tự tìm đc nhé :)
 
M

myn_suju_exo

Câu 3 Cái này phải là nhỏ hơn [TEX]\frac{-1}{4}[/TEX] và lớn hơn [TEX]\frac{-1}{5}[/TEX]

[TEX]\frac{-1}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{-3}{12}[/TEX]
[TEX]\frac{-1}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{-3}{15}[/TEX]
Vì 12<13<14<15
=> Các số lớn hớn [TEX]\frac{-1}{4}[/TEX], nhỏ hơn [TEX]\frac{-1}{5}[/TEX] và có tử là -3 là [TEX]\frac{-3}{13}[/TEX] và [TEX]\frac{-3}{14}[/TEX]

Cuối cùng là tính tổng đi :D
 
T

thangvegeta1604

2) Dạng tổng quát của các phân số bằng $\dfrac{-12}{30}$ là: $\dfrac{-2k}{5k}$ với k$\in$Z và k khác 0.
 
Top Bottom