toán phân số

  • Thread starter cobehaykhoc20082003
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 1,236

C

chimgayhieu

chimgayhieu.cung ket ban nhe

...
=1/5x(6-1/1x6+11-6/6x11+...+31-26/26x31)
=1/5x(1-1/6+1/6-1/11+...+1/26-1/31)
=1/5x(1-1/31)
=1/5x30/31
=6/31
 
N

ngocphuong23

Ta có : [TEX]\frac{5^2}{6}[/TEX] + [TEX]\frac{5^2}{6.11}[/TEX] +...+ [TEX]\frac{5^2}{26.31}[/TEX]
=[TEX]\frac{5^2}{1.6}[/TEX] + [TEX]\frac{5^2}{6.11}[/TEX] +...+ [TEX]\frac{5^2}{26.31}[/TEX]
= 5. ([TEX]\frac{5}{1.6}[/TEX] + [TEX]\frac{5}{6.11}[/TEX] +...+ [TEX]\frac{5}{26.31}[/TEX])
= 5. {1-[TEX]\frac{1}{6}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{6}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{11}[/TEX] +...+ [TEX]\frac{1}{26}[/TEX]-[TEX]\frac{1}{31}[/TEX]
= 5. (1-[TEX]\frac{1}{31}[/TEX])
= 5. [TEX]\frac{30}{31}[/TEX]
= [TEX]\frac{150}{31}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

masat01

Theo bài ra ta có:

Số sách ngăn A bằng $\dfrac{4}{5}$ số sách ngăn B hay số sách ngăn A bằng $\frac{4}{(4+5)}$ số sách hai ngăn
Vì số sách của hai ngăn là không đổi nên khi chuyển sách từ ngăn này sang ngăn khác thì số sách vẫn không thay đổi \Rightarrow
Số sách ngăn A lúc sau bằng $\dfrac{14}{(13+14)}$ số sách hai ngăn


Vậy 6 cuốn sách chiếm:
$\dfrac{14}{27}$ -4=9=$\dfrac{2}{27}$ số sách
\Rightarrow
Tổng số sách hai ngăn là 6:$\dfrac{2}{27}$=81 cuốn
Vậy số sách ngăn A là: 81.$\dfrac{4}{9}$=36 cuốn
Số sách ngăn B là: 81=36=45 cuốn


Gõ latex nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
M

meoconkt10

tóan 6

[Toán 6] Chứng minh
$\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2$$<\frac{1}{2}$
 
Last edited by a moderator:
R

rancon2001

[Toán 6] Chứng minh
$\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2$$<\frac{1}{2}$


Mình giải nhé!

\Rightarrow $\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2<1+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{99^2}$

\Rightarrow $2(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2)<1+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{99^2}+\frac{1}{100^2}$

\Rightarrow $2(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2)<1+\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{98.99}+\frac{1}{99.100}$

\Rightarrow $2(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2)<1+(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100})$

\Rightarrow $2(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2)<1-\frac{1}{100}$

\Rightarrow $2(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2)<\frac{99}{100}$

\Rightarrow $\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+1/100^2<\frac{99}{200}<\frac{100}{200}=\frac{1}{2}$ (điều cần chứng minh)
:)
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Chứng minh
[TEX]\frac{1}{2^2}+ \frac{1}{4^2}+ \frac{1}{6^2}+ ... + \frac{1}{100^2}<\frac{1}{2}[/TEX]
Gợi ý:
So sánh:

[TEX]\frac{1}{2^2}[/TEX] với [TEX]\frac{1}{1.2}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{4^2}[/TEX] với [TEX]\frac{1}{3.4}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{6^2}[/TEX] với [TEX]\frac{1}{5.6}[/TEX]

...

[TEX]\frac{1}{100^2}[/TEX] với [TEX]\frac{1}{99.100}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2^2}+ \frac{1}{4^2}+ \frac{1}{6^2}+ ... + \frac{1}{100^2}[/TEX] với [TEX]\frac{1}{1.2}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{5.6}+...+[/TEX]
eq.latex


Tính [TEX]\frac{1}{1.2}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{5.6}+...+[/TEX]
eq.latex
rồi so sánh với [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

Từ đó suy ra [TEX]\frac{1}{2^2}+ \frac{1}{4^2}+ \frac{1}{6^2}+ ... + \frac{1}{100^2}<\frac{1}{2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom