toán phân số có lời giải

T

thieukhang61

một trường học có 3 khối lớp 6,7,8.Số HS khối 8 = 4/15 tổng số hs .Số hs khối 7 =125% hs khối 8.HS khối 6 >hs khối 7 là 80 em .tính hs mỗi khối
Giải:
Tỉ số giữa số học sinh khối 7 và số học sinh toàn trường là: [TEX]125%.\frac{4}{15}=\frac{1}{3}[/TEX]
Tỉ số giữa số học sinh khối 6 và số học sinh toàn trường là: [TEX]1-(\frac{4}{15}+\frac{1}{3})=\frac{2}{5}[/TEX]
80 học sinh tương ứng với: [TEX]\frac{2}{5}-\frac{1}{3}=\frac{1}{15}[/TEX] (số học sinh toàn trường)
Số học sinh toàn trường là: [TEX]80:\frac{1}{15}=1200[/TEX] (học sinh)
Số học sinh khối 6 là: [TEX]\frac{2}{5}.1200=480[/TEX](học sinh)
Số học sinh khối 7 là: [TEX]480-80=400[/TEX](học sinh)
Số học sinh khối 8 là: [TEX]\frac{4}{15}.1200=320[/TEX](học sinh)
 
T

tayhd20022001


Đề bài : Một trường học có 3 khối lớp 6,7,8.Số HS khối 8 = 4/15 tổng số hs .Số hs khối 7 =125% hs khối 8.HS khối 6 >hs khối 7 là 80 em .tính hs mỗi khối .
$$Giải$$
Ta có :
Đổi : 125%=$\dfrac{5}{4}$
\Rightarrow Số học sinh khối 7 bằng $\dfrac{5}{4}$ khối 8 .
\Rightarrow Số học sinh khối 7 bằng $\dfrac{5}{15}$ số học sinh cả lớp .
\Rightarrow Số học sinh khối 6 chiếm số phần cả 3 khối là :
1- $\dfrac{5}{15}$ - $\dfrac{4}{15}$ = $\dfrac{6}{15}$
\Rightarrow 80 em chiếm số phần là :
$\dfrac{6}{15}$ - $\dfrac{5}{15}$ = $\dfrac{1}{15}$
\Rightarrow Tổng số học sinh cả 3 khối là :
80 : $\dfrac{1}{15}$ = 1200 (bạn)
\Rightarrow Khối 6 có số học sinh là :
1200 . $\dfrac{6}{15}$ =480 (bạn)
\Rightarrow Khối 7 có số học sinh là :
1200 . $\dfrac{5}{15}$ =400 (bạn)
\Rightarrow Khối 8 có số học sinh là :
1200 . $\dfrac{4}{15}$ =320 (bạn)
Xong..^_^
 
Top Bottom