[toán phân số 6]..

P

pipilove_khanh_huyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,tìm phân số bằng phân số 20/52 sao cho tích của tử và mẫu là 2340
2, cho phân số 11/20 phải bớt cả tử và mẫu của phân số này đi bao nhiêu để đc ps 5/8
3, cho M=2003a+b/2003a-b ( a.b thuộc N. 1\leq a \leq9. 0\leqb\leq9)
Tìm GTNN; GTLN của M
6, Tìm a,b thuộc Z: a/5+1/10=-1/b
 
N

nguyenbahiep1

1,tìm phân số bằng phân số 20/52 sao cho tích của tử và mẫu là 2340
2, cho phân số 11/20 phải bớt cả tử và mẫu của phân số này đi bao nhiêu để đc ps 5/8
3, cho M=2003a+b/2003a-b ( a.b thuộc N. 1\leq a \leq9. 0\leqb\leq9)
Tìm GTNN; GTLN của M
6, Tìm a,b thuộc Z: a/5+1/10=-1/b

câu 1

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{20}{52} \Rightarrow a = b.\frac{20}{52} \\ a.b = 2340 \Rightarrow b^2.\frac{20}{52}= 2340 \\ b^2 = 6084 \Rightarrow b = 78 \Rightarrow a = 30[/TEX]
vậy phân số đó là

[TEX]\frac{78}{30}[/TEX]


câu 2

[TEX]\frac{11-x}{20-x} = \frac{5}{8} \Rightarrow 8(11-x) = 5(20-x) \Rightarrow x = - 4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

1,tìm phân số bằng phân số 20/52 sao cho tích của tử và mẫu là 2340
Giải
Ta có phân số đó là a/b và a.b=2340 mà a/b=20/52 nên
ta cóa/b=20.x/52.x(vì 20.52=1040 chứ chữa bằng 2340)
Vậy ta có a/b=20.x/52.x Tích là 20.x.52.x=(20.52).x^2=2340
x^2=2340:1040
x^2=2,25=225/100
225/100=x^2=15/10^2
Vậy x=15/10
Tử số đó là:
15/10.20=300/10=30
Mẫu số đó là:
15/10.52=780/10=78
Vậy phân số đó bằng 30/78
Đáp số:30/78

Đợi tớ bài kia nhé!
 
C

chienhopnguyen

2, cho phân số 11/20 phải bớt cả tử và mẫu của phân số này đi bao nhiêu để đc ps 5/8
Giải
Ta có:11-x/20-x=5/8
Theo công thức thì (11-x).8=(20-x).5
hay 88-8x=100-5x
88-100=3x
-12 =3x
-12:3 =-4=x
\Rightarrow Vậy x=-4
 
Top Bottom