Toán 9 toán ôn

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1) giải phương trình và hệ phương trình sau
[tex]a) \left ( x+1 \right )^{2}+\left | x+1 \right |-2=0[/tex]
[tex]b) x+y+xy=7 x^{2}+y^{2}+xy=13[/tex]
a) Đặt [tex]\begin{vmatrix} x+1 & \end{vmatrix}=a[/tex] [tex]a\geq 0[/tex]
ta được a^2+a-2=0
<=> (a+2)(a-1)=0
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-1=0 & & \\ a+2=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=1 & & (tm)\\ a=-2 & & (ktm) \end{matrix}\right.\Rightarrow \begin{vmatrix} x-1 & \end{vmatrix}=1\Rightarrow x=2; x=0[/tex]
b) Câu b) bạn ghi đề lại giùm mình
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]x+y+xy=7[/tex]
[tex]x^{2}+y^{2}+xy=13[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+xy=7 & & \\ x^2+y^2+xy=13 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+y)+xy=7 & & \\ (x+y)^2-xy=13 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt: [tex]x+y=a; xy=b\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=7 & & \\ a^2-b=13 & & \end{matrix}\right. [tex](a+5)(a-4)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a=-5 & & \\ a=4 & & \end{bmatrix}\Rightarrow \begin{bmatrix} \left\{\begin{matrix} a=-5 & & \\ b=12 & & \end{matrix}\right. & & \\ \left\{\begin{matrix} a=4 & & \\ b=3 & & \end{matrix}\right. & & \end{bmatrix}\Rightarrow x,y...[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sehun10
Top Bottom