Toán 9 toán ôn

Sehun10

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
82
18
26
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể ko chứa nc thì sau 1 giờ 30 phút sẽ đầy bể. Nếu mở vòi thứ nhất trong 15 phút rồi khóa lại và mở vòi thứ hai chảy tiếp trong 20 phút thì sẽ được [tex]\frac{1}{5}[/tex] bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng thì sau bao lâu sẽ đầy bể
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
hai vòi nước cùng chảy vào 1 bể ko chứa nc thì sau 1 giờ 30 phút sẽ đầy bể. Nếu mở vòi thứ nhất trong 15 phút rồi khóa lại và mở vòi thứ hai chảy tiếp trong 20 phút thì sẽ được [tex]\frac{1}{5}[/tex] bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng thì sau bao lâu sẽ đầy bể
Gọi thời gian vòi 1 chảy 1 mình đầy bể là: x (h)
Thời gian vòi 2 chảy 1 mình đầy bể là: y (h)
(x,y>0)
1h_ vòi 1 chảy được số phần bể là: 1/x
_ vòi 2 chảy được số phần bể là: 1/y
=> Ta có pt: 1/x+1/y=1/1,5 (1)
_ Sau 15'= 1/4h vòi 1 chảy được số phần bể là: 1/4x
_ Sau 20'=1/3h vòi 2 chảy được số phần bể là: 1/3y
Vì khi đó cả 2 vòi chảy được 1/5 bể, ta có pt: 1/4x+1/3y=1/5 (2)
Từ (1),(2), ta có hpt
Giải hệ ta được: x=3,75 (h) , y=2,5 (h) (t/m)
Vậy vòi 1 chảy một mình sau 3,75h thì đầy bể
Vòi 2 chảy một mình sau 2,5h thì đầy bể
 
Top Bottom