Toán 9 Toán ôn thi vào 10

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
cho các số dương a,b,c thỏa ab+bc+ac=3.cmr
[tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Áp dụng BĐT Cô - Si lần lượt vào
[tex]\frac{1}{a^{2}+1}[/tex] ≥ [tex]\frac{1}{2a}[/tex]
[tex]\frac{1}{b^{2}+1}[/tex] ≥ [tex]\frac{1}{2b}[/tex]
[tex]\frac{1}{c^{2}+1}[/tex] ≥ [tex]\frac{1}{2c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
Biến đổi vể phải
[tex]\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
=....
=[tex]\frac{ab+ac+bc}{2abc}[/tex]
Thay cái đề bài đã cho vào
=> [tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi :....
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
Áp dụng BĐT Cô - Si lần lượt vào
[tex]\frac{1}{a^{2}+1}[/tex] ≤ [tex]\frac{1}{2a}[/tex]
[tex]\frac{1}{b^{2}+1}[/tex] ≤ [tex]\frac{1}{2b}[/tex]
[tex]\frac{1}{c^{2}+1}[/tex] ≤ [tex]\frac{1}{2c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[tex]\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
Biến đổi vể phải
[tex]\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
=....
=[tex]\frac{ab+ac+bc}{2abc}[/tex]
Thay cái đề bài đã cho vào
=> [tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi :....[/tex]

Bạn ơi bị ngược dấu rồi $!$ Cái này phải sử dụng phương pháp Cauchy ngược dấu $!$
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Áp dụng BĐT Cô - Si lần lượt vào
[tex]\frac{1}{a^{2}+1}[/tex] ≥ [tex]\frac{1}{2a}[/tex]
[tex]\frac{1}{b^{2}+1}[/tex] ≥ [tex]\frac{1}{2b}[/tex]
[tex]\frac{1}{c^{2}+1}[/tex] ≥ [tex]\frac{1}{2c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
Biến đổi vể phải
[tex]\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c}[/tex]
=....
=[tex]\frac{ab+ac+bc}{2abc}[/tex]
Thay cái đề bài đã cho vào
=> [tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}+\frac{1}{c^{2}+1}\geq \frac{3}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi :....
có mùi sai nặng.
 
Top Bottom