toán ôn thi vào 10

X

xuanquynh97

Từ hệ ta giải được
$x=\frac{5}{2+3m}$
$m\not=\frac{-2}{3}$
$x-y+\frac{m+1}{m-2}=-2x+\frac{m+1}{m-2}=-4$
\Leftrightarrow $\frac{-10}{2+3m}+\frac{m+1}{m-2}=-4$
\Leftrightarrow $3m^2-5m+22=-12m^2+16m+16$
\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} m=1&\\
m=\frac{2}{5}&
\end{array} \right.$
Đối chiếu điều kiện thấy thỏa mãn
 
E

eye_smile

ĐK:m khác 2
Từ PT(2) \Rightarrow y=3x
Thay vào (1) đc: 2x+3mx=5
\Leftrightarrow x(2+3m)=5$
Hệ có nghiệm \Leftrightarrow m khác $-\dfrac{2}{3}$
Khi đó. $x=\dfrac{5}{2+3m}$
$y=\dfrac{15}{2+3m}$
Thay vào:
$\dfrac{5}{2+3m}-\dfrac{15}{2+3m}+\dfrac{m+1}{m-2}=-4$
\Leftrightarrow $15{m^2}-21m+6=0$
\Leftrightarrow $(m-1)(15m-6)=0$
\Leftrightarrow m=1 hoặc $m=6/15=2/5$ (tm đk)
 
Top Bottom