Toán ôn thi tuyển sinh

E

eye_smile

a,$\dfrac{{x^2}-5x+6}{x-2}=0$ (ĐK: x khác 2)
\Leftrightarrow $\dfrac{(x-2)(x-3)}{x-2}=0$
\Leftrightarrow $(x-3)(x-2)=0$
\Leftrightarrow $x=3$ (tm) hoặc $x=2$ (ktm)
 
E

eye_smile

b,$\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{2x-5}{x-1}=\dfrac{4}{{x^2}-1}$ (ĐK: x khác -1;1)
\Leftrightarrow $\dfrac{2x(x-1)-(2x-5)(x+1)}{{x^2}-1}=\dfrac{4}{{x^2}-1}$
\Leftrightarrow $2{x^2}-2x-2{x^2}+3x+5=4$
\Leftrightarrow $x=-1$ (ktm)
\Rightarrow PT vn
 
A

aaaaaaaaa1

ý a

cái này nhẹ nhàng quá. dk x khác 2 x2 -5X =6 \Leftrightarrow (X-3)(X-2) giảm ước X-2 còn lại X - 3 = 0 \Rightarrow x = 3 (tkđm) \Rightarrow x=3 là nghiệm của pt
 
H

huynhbachkhoa23

Câu a:
$\dfrac{x^2-5x+6}{x-2}=0$ với $x-2 \not= 0$
\Leftrightarrow $\dfrac{(x-2)(x-3)}{x-2}=0$
\Leftrightarrow $x-3=0$(vì $x-2\not=0$) \Leftrightarrow $x=3$


Câu b:
$\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{2x-5}{x-1}=\dfrac{4}{{x^2}-1}$ với $|x|\not=1$
\Leftrightarrow $\dfrac{3}{x-1}-\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{4}{x^2-1}$
\Leftrightarrow $3(x+1)-2(x-1)-4=0$
\Leftrightarrow $x=-1$
Vậy phương trình vô nghiệm
 
Top Bottom