Toán toan on thi lop 9

lethikimthoa52

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2013
281
22
76

Trung2782002

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
49
10
31
22
Quảng Ninh
a)
thay m=1 vào phương trình (1) có
x^2 - (1+2)x - 1 - 3 = 0
<=>x^2 - 3x - 4 = 0
có: a - b + c = 1 - (-3) - 4 = 0

=>x1 = -1; x2 = - (-4)/1 = 4
Vậy x1 = -1; x2 = 4
b)
x^2 - (m+2) x - m - 3 = 0 (1)
có: a - b + c =1 + (m+2) - m - 3 = 0
=>x1 = -1; x2 = - (- m - 3)/1 = m + 3
để x1^2 + x2^2 > 1
<=> (-1)^2 + (m + 3)^2 > 1
<=> (m + 3)^2 + 1 > 1
<=> (m + 3)^2 > 0
<=> m khác -3
Vậy với m khác -3 thì phương trình (1) có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn x1^2+ x2^2 > 1
 
Last edited:

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
23
Hà Nam
THPT
b)
x^2 - (m+2) x - m - 3 = 0 (1)
có: a - b + c =1 + (m+2) - m - 3 = 0
=>x1 = -1; x2 = - (- m - 3)/1 = m + 3
để x1^2 + x2^2 > 1
<=> (-1)^2 + (m + 3)^2 > 1
<=> (m + 3)^2 + 1 > 1
<=> (m + 3)^2 > 0
<=> m khác -3
Vậy với m khác -3 thì phương trình (1) có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn x1^2+ x2^2 > 1
(m + 3)^2 > 0
<=> m+3 >0
<=> m >-3
 
  • Like
Reactions: lethikimthoa52

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
(m + 3)^2 > 0
<=>(m + 3)(m + 3) > 0
<=>m + 3 > 0 và m + 3 < 0
<=> m > -3 và m < -3
<=> m khác -3
Ghi kiểu này dễ bị hiểu lầm lắm bạn, thà là bạn ghi $m+3 > 0$ hoặc $m+3 < 0$ thì ổn hơn :D
Còn không bạn có thể nhận xét : $(m+3)^2 \geqslant 0$ với mọi $m$, vậy để $(m+3)^2 > 0$ thì $(m+3)^2 \ne 0$ hay $m \ne -3$
 
Top Bottom