toán ôn thi học kỳ

V

vietduong2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người làm giúp mình nhé, mình đang cần gấp
Cho tam giác ABC vuông tại A, AB=9CM; AC= 12cm. Kẻ đường cao AH, phân giác BD. Vẽ DE vuông góc với BC, đường thẳng DE cắt đường thẳng AB tại F
a. Tính BH, CH
b. C/M tam giác EBF đồng dạng tam giác EDC
c. Gọi I là giao điểm của AH và BD. C/m: AB.BI=BH.BD
d. Kẻ Bt vuông góc với BD, Bt cắt AC tại K. C/m DA.KC=CD.KA
E. C/m AE song song CF
d. Tính diện tích tứ giác AECF
 
N

nhuquynhdat

a) Áp dụng định lí Py-ta- go tính BC=15

CM: $\Delta ABH \sim \Delta CBA (g-g)$

$\to \dfrac{BH}{BA}=\dfrac{AB}{CB} \to BH=\dfrac{AB^2}{BC}=5,4 \to CH=9,6$

b) Xét $\Delta EBF$ và $\Delta CDE$ có:

$\widehat{BEF}=\widehat{CED}=90^o$

$\widehat{BFE}=\widehat{ECD}$ (dùng phụ với $\widehat{ABC}$)

$\to \Delta EBF \sim \Delta CDE (g-g)$

c) $\Delta ABD \sim \Delta HBI (g-g) \to \dfrac{AB}{BH}=\dfrac{BD}{BI} \to AB.BI=BH.BD$
 
Top Bottom