Toán 9 Toán ôn thi 9 vào 10

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Giúp mk câu 4 vs ạk:r2
a) Dễ dàng chứng minh được [tex]\Delta ADC\sim \Delta ABK (gg)[/tex]
=> [tex]AB.AC=AK.AD=2R.AD (đpcm)[/tex]

b) Để ý một xíu ta thấy rằng [tex]\widehat{FMD}=2.FCB[/tex] ([tex]\widehat{BFC}=90[/tex] , [tex]M[/tex] là trung điểm [tex]BC[/tex] )
Ta có [tex]\widehat{FEB}=\widehat{FCB}[/tex] =[tex]\widehat{BED}[/tex] (chắn cung FB).
Mặt khác [tex]\widehat{BED}=\widehat{HCD}[/tex](chắn cung HD)
=> [tex]EB[/tex] là phân giác [tex]\widehat{FED}[/tex]
=> [tex]\widehat{FED}=2.\widehat{FEB}[/tex]
=> [tex]\widehat{FED}=\widehat{FMD}[/tex]
=> [tex]FDME[/tex] là tứ giác nội tiếp

c) Kẻ đường kính [tex]CI[/tex]
[tex]EB[/tex] là phân giác góc [tex]\widehat{FED}, \widehat{BEC}=90[/tex]
=> [tex]\widehat{AEF}=\widehat{DEC}=\widehat{ABC}=\widehat{AIC}[/tex]

Gọi U là giao điểm [tex]DE,OC[/tex]
=> [tex]\Delta CUE\sim \Delta CAI[/tex]
=> [tex]\widehat{CUE}=90[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom