cho phương trình [tex]x^{4}+ 2mx^{2}+ 4 =0[/tex]. Tìm giá trị của tham số m để phương trình có bốn nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}, x_{3}, x_{4}[/tex] thỏa mãn [tex]x^{4}_{1} +x^{4}_{2} +x^{4}_{3} +x^{4}_{4}= 32[/tex]
Đặt [tex]x^2=t( t\geq 0)[/tex]
=>t^2+2mt+4=0;
( a = 1 , b=2m , c=4)
Ta có : \Delta '=m^2-4> 0=>m>2 hoặc m<-2[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} t_1+t_2=-2m & \\ t_1.t_2=4 & \end{matrix}\right.[/tex]
=>32=[tex]2t_1^2+2t_2^2[/tex]
=>32=[tex]2(t_1+t_2)^2-4t_1t_2[/tex]
=>32=2.(-2m)-4.4
=>32=-4m-16
=>m=-12
Chúc bạn học tập tốt