Toán ôn tập

H

huyenthoaithoca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:$ Cho dãy tỉ số : $
$ \dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{x_2}{x_3}=.....=\dfrac{x_n}{x_1} $
$ Biết x_1+x_2+.....+x_n \ne 0 ; x_1=\sqrt{3} $
$ Khi đó x_1+x_2+.....+x_n=? $
2:Cho ba số tự nhiên có $ƯCLN=12$ .Ba số đó tỉ lệ nghịch với 4;6;15.Số bé nhất trong 3 số đó là ?
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Giải

1:$ Cho dãy tỉ số : $
$ \dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{x_2}{x_3}=.....=\dfrac{x_n}{x_1} $
$ Biết x_1+x_2+.....+x_n khác 0 ; x_1=\sqrt{3} $
$ Khi đó x_1+x_2+.....+x_n=? $
$ 2:Cho ba số tự nhiên có ƯCLN=12.Ba số đó tỉ lệ nghịch với 4;6;15.Số bé nhất trong 3 số đó là ? $

1) Nhân cả dãy số tỉ đó cho nhau ta được =1
$\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{x_2}{x_3}=.....=\dfrac{x_n}{x_1} $=1
Nên x1=x2=................=xn=$\sqrt[2]{3}$
Vậy nên x1+x2+........+xn=n.$\sqrt[2]{3}$
3) Gọi 3 số tự nhiên đó là a,b,c ta có
ƯCLN(a;b;c)=12 \Rightarrow 3 số này lần lượt chia hết cho 12
Mà a.4=b.6=c.15 nên a/15=b/10=c/4=(a+b+c)/29
a+b+c chia hết cho 12 và 29 \Rightarrow a+b+c thuộc bội 29 và 12 thuộc {348;696.......}
Vậy nên ta thử lấy 1 số đó là số 348 \Rightarrow a=180;b=120;c=48 vậy số lớn nhất là a
 
V

vuiquavui

1) Nhân cả dãy số tỉ đó cho nhau ta được =1
$\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{x_2}{x_3}=.....=\dfrac{x_n}{x_1} $=1
Nên x1=x2=................=xn=$\sqrt[2]{3}$
Vậy nên x1+x2+........+xn=n.$\sqrt[2]{3}$
3) Gọi 3 số tự nhiên đó là a,b,c ta có
ƯCLN(a;b;c)=12 \Rightarrow 3 số này lần lượt chia hết cho 12
Mà a.4=b.6=c.15 nên a/15=b/10=c/4=(a+b+c)/29
a+b+c chia hết cho 12 và 29 \Rightarrow a+b+c thuộc bội 29 và 12 thuộc {348;696.......}
Vậy nên ta thử lấy 1 số đó là số 348 \Rightarrow a=180;b=120;c=48 vậy số lớn nhất là a
Phần bôi vàng tớ không hiểu có thể là chưa học tới
 
P

phianhchau001

Trả lời nè

Áp dụng tính chất tỷ lệ thức, ta có:
[TEX]\frac{x_1}{x_2}=\frac{x_2}{x_3}=...=\frac{x_n}{x_1}=\frac{x_1+x_2+...+x_n}{x_1+x_2+...+x_n}=1[/TEX]
Suy ra [TEX]x_1=x_2=x_3=...=x_n[/TEX].
Lại có:[TEX]x_1=\sqrt{3}\Rightarrow x_1+x_2+...+x_n=n.\sqrt{3}[/TEX]
Nhớ "Thanks" và "Đúng" nhé !!
 
Top Bottom