toán ôn học học sinh giỏi lớp 7 ở trường tớ

B

b3sanco1212121

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :cho tam giác ABC , tia phân giác của goc ABC cắt ac tại D qua D kẻ Dx song song với AB , Dx cắt BC tại M gọi My là tia phân giác của góc DMC Bz là tia phân giác của góc B .
chứng minh rằng Bz vuông góc với My
các bạn cố gắng giúp tnhestows sẽ cảm ơn nhìu
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

z phải là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh B của tam giác ABC chứ ko phải Bz là tia phân giác góc B

picture.php


+ Theo bài ra ta có $ AB//MD \Longleftarrow \widehat{ABC}= \widehat{DMC}$ (2 góc đồng vị) (1)

+ BD là tia phân giác $\widehat{ABC} \Longleftarrow \widehat{B_2}= \frac{\widehat{ABC}}{2} $ (2)

+ My là tia phân giác $\widehat{DMC} \Longleftarrow \widehat{M_2}= \frac{\widehat{DMC}}{2} $ (3)

+ Từ (3);(2); (1) $ \Longleftarrow \widehat{B_2}=\widehat{M_2}$. Mà $\widehat{B_2}$ và $\widehat{M_2}$ nằm ở vị trí đồng vị
$\Longleftarrow DB//My$ (*)

+ BD và Bz là ta phân giác 2 góc kề bù nên $BD \bot Bz$ (*)(*)

+ Từ (*) và (*)(*) $\Longleftarrow My \bot Bz$ (đpcm)
 
Top Bottom