Toán nỳ dành cho dân chuyên chính cống nàk

B

bustalakham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:

1) xy - 4x = 35 - 5y

2) [TEX]3x^2[/TEX] + 10xy + [TEX]8y^2[/TEX] = 96

3) [TEX]x^4 [/TEX]+ [TEX]2x^7y[/TEX] - [TEX](x^7)^2[/TEX] - [TEX]y^2[/TEX] = 7

4) [TEX]x^2[/TEX] - 38y = 23

Hì hì, làm được bài nào thì làm thôi, hong cần phải làm hết đâu mấy bác ^_^
 
I

ilovetoan

Tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:

1) xy - 4x = 35 - 5y

2) [TEX]3x^2[/TEX] + 10xy + [TEX]8y^2[/TEX] = 96

3) [TEX]x^4 [/TEX]+ [TEX]2x^7y[/TEX] - [TEX](x^7)^2[/TEX] - [TEX]y^2[/TEX] = 7

4) [TEX]x^2[/TEX] - 38y = 23

Hì hì, làm được bài nào thì làm thôi, hong cần phải làm hết đâu mấy bác ^_^
1) x(y-4)=35-5y\Leftrightarrowx=35-5y/y-4=-5+15/y-4\Rightarrowy thuộc ước của 15 ta sẽ tìm đc x và y
2)[TEX](3x+2y)(3x+4y)=96[/TEX] giải pt trình đơn giản trên thì có lẽ ai cũng làm đc (thường thì pt này và pt trên ít khi ra có số là hợp số như 96 và 15 vì nó quá nhiều nghiệm làm sẽ khá vất vả )
3/ từ từ
4/ đặt a=x^2(a>0) pt trở thành
a=23+38y(vì a>0 \Rightarrowy>0)
gpt trình trên
 
P

pekuku

Tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:

1) xy - 4x = 35 - 5y

2) [TEX]3x^2[/TEX] + 10xy + [TEX]8y^2[/TEX] = 96

3) [TEX]x^4 [/TEX]+ [TEX]2x^7y[/TEX] - [TEX](x^7)^2[/TEX] - [TEX]y^2[/TEX] = 7

4) [TEX]x^2[/TEX] - 38y = 23

Hì hì, làm được bài nào thì làm thôi, hong cần phải làm hết đâu mấy bác ^_^
1) [TEX]xy - 4x = 35 - 5y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x(y-4)=35-5y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{35-5y}{y-4}[/TEX]
đến đây gpt ước số
[TEX]3x^2[/TEX] + 10xy + [TEX]8y^2[/TEX] = 96
\Leftrightarrow[TEX]3x^2+10xy+8y^2-96=0[/TEX]
lập [TEX]\Delta[/TEX],
giải theo điều kiện cần [TEX]\Delta\geq0[/TEX]và điều kiện đủ[TEX]\Delta [/TEX] là số chính phương
3)pt ước số
4. đặt [TEX]a=x^2[/TEX]
giải pt bằng pp lùi vô hạn
 
Last edited by a moderator:
B

bustalakham

Hik, cảm ơn pekuku nhưng mòa mìn chưa học đến denta đâu, vứi lại nếu có biết thì giờ cũng chưa ai cho xài, vứi lại cái lùi vô hạn chi chi nữa chớ, hình như trình độ lớp 9 chưa biết mý cái nỳ đâu.

Ề, sao chưa ai làm bài 3 hết dzậy nè...~.~
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

Hik, cảm ơn pekuku nhưng mòa mìn chưa học đến denta đâu, vứi lại nếu có biết thì giờ cũng chưa ai cho xài, vứi lại cái lùi vô hạn chi chi nữa chớ, hình như trình độ lớp 9 chưa biết mý cái nỳ đâu.

Ề, sao chưa ai làm bài 3 hết dzậy nè...~.~
bài 3 bạn nhóm 3 số cuối lại với nhau áp dụng hằng đẳng thức sau đó lại áp dụng hằng đẳng thức với dạng a^2-b^2 pt sẽ về dạng tích bài toán trở về dạng đơn giản
 
Top Bottom